Anh Shelley Goldman, người trồng nho lâu năm cho biết, khí hậu sa mạc rất khắc nghiệt, hiếm nước, đòi hỏi người nông dân phải có kỹ thuật trồng nho đặc biệt và chuyên nghiệp, chẳng hạn như chăm sóc như thế nào để cây nho có thể tự kiểm soát được lượng nước, cho ra quả nho đạt tiêu chuẩn.
Đặc biệt hơn cả là người trồng nho trên sa mạc không phải sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu nào bởi vì côn trùng hay sâu bọ không thể phát triển trong điều khí hậu khô cằn vùng sa mạc được.
Những cánh đồng nho trên sa mạc tại Israel (Ảnh AP) |
Vào mùa thu hoạch, nho phải được hái bằng tay vào ban đêm để tránh ánh nắng mặt trời làm mất độ tươi. Quả nho thu hoạch vào giữa mùa hè thường cho năng suất hơn vụ thu.
Anh Tal Gal-Cohen, chuyên gia về rượu vang nhận xét: “Chất lượng rượu vang làm từ nho sa mạc không hề thua kém bất cứ thứ vang được sản xuất ở nơi nào khác, thậm chí nó còn có vị thơm, chua và chát rất đặc trưng”.“Nhiều người vẫn cho rằng, không quan trọng là nho được trồng từ đâu, ở vùng núi cao, sa mạc hay trong thung lũng, mà quan trọng là chất lượng của rượu vang. Tuy nhiên thực tế là nguyên liệu để sản xuất rượu vang góp phần lớn vào chất lượng. Rượu vang được làm từ nho trồng ở sa mạc Israel đã trở nên nổi tiếng và phổ biến trên các thực đơn nhà hàng ở Mỹ, Châu Âu và châu Á,” anh Gal-Cohen cho biết thêm.
Ngành công nghiệp rượu vang lâu đời của Israel mỗi năm thu về cho ngân sách hơn gần 30 triệu USD từ hoạt động xuất khẩu.
Với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nguồn nước thiếu thốn, nhưng do áp dụng công nghệ cao, sự vận hành khoa học, tiết kiệm và sử dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời đã giúp Israel trở thành một trong nước có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới./.