Cứ đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội đền Hùng, làng Mộ Chu Hạ lại rộn ràng chuẩn bị tham gia hội thi giã bánh giầy tuyển để cúng tiến các Vua Hùng. |
Dụng cụ giã bánh giầy là chày tre, cối đá. Chày tre phải làm từ loại tre không non, không già để khi giã bánh, chày không bị gãy, dăm tre không dính vào bánh. |
Cối đá, chày tre được lau sạch và trùm lớp vải để tránh tạp chất, tạp khí xâm nhập. |
Chủ Từ đình làng Mộ Chu Hạ thắp nhang kính báo Vua, Thành Hoàng làng, thần linh thổ địa xin phép làm lễ giã bánh giầy. |
Các thanh niên trai tráng khỏe mạnh vái tứ phía xin phép trước khi giã bánh giầy. |
Cơm được đổ xuống cối đá, 5 thanh niên hò nhau giã. 4 người giã liên tục, người còn lại cầm chày xoay giữa cối mục để bột được đều. |
Khoảng 7 phút (có thể lâu hơn) người cầm chày ở giữa hét lớn rồi nhấc chày lên cao đem theo mẻ bánh trong cối đặt vào mâm chờ sẵn. Người này nhanh chóng lấy lạt giang xé nhỏ cắt bánh thành 5 phần, rồi chuyển cho người nặn. |
Theo người dân Mộ Chu Hạ, một cối giã chỉ được 5 cái bánh giầy, bột khi lấy ra khỏi cối không được để thừa. |
Những chiếc bánh ra khỏi cối vẫn còn nóng nguyên, được trang trí thêm họa tiết. |