Chiều nay (25/12), tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp với các Bộ, ngành hữu quan để kiểm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2015, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

vu_duc_dam_mqig.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp

Năm 2015, với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành công tác an toàn thực phẩm đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, nhiều hạn chế đã được các đại biểu chỉ ra, đó là sự phối hợp của chính quyền địa phương trong kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chưa chặt chẽ, thiếu tính thống nhất.

Việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được cải thiện; việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chưa được ngăn chặn. Nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm vẫn diễn ra.

Trước thực tế này, năm 2016, các đại biểu tham dự cuộc họp cho rằng cần tiếp tục triển khai các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trong phạm vi toàn quốc, tập trung các vấn đề như: sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, bảo quản nông sản thực phẩm; vệ sinh an toàn trong giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là các thành phố và các cơ sở sản xuất kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng. Đồng thời phải giám sát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu qua biên giới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, an toàn thực phẩm là vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm, nhất là việc sử dụng phụ gia chế biến thực phẩm, chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật…  

Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ; khuyến khích người dân sản xuất thực phẩm an toàn. Về chất cấm trong chăn nuôi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, các ngành chức năng, đặc biệt là Bộ Công an cần tập trung xử lý nghiêm, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; tăng cường công tác truyền thông về đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân./.