Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, 87 trẻ em tại một trường mẫu giáo ở thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc (Tây Bắc Trung Quốc) ngày 3/9 đã phải nhập viện sau khi ăn sữa chua.
Theo tuyên bố của Văn phòng cấp cứu y tế của thành phố Lan Châu, trước khi được đưa đến bệnh viện, các em bé đã có các dấu hiệu bị sốt, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Rất may, không có em bé nào bị nguy hiểm đến tính mạng và 40 bé đã bình phục và xuất viện vào trưa 4/9.
Các em đều trong độ tuổi 3-5. Theo các chuyên gia y tế, có khả năng những triệu chứng này có nguyên nhân từ món sữa chua các em bé được nhà trẻ cho ăn trước đó. Hiện chính quyền thành phố Lan Châu đã yêu cầu cơ quan kiểm soát dịch bệnh và Cơ quan an toàn thực phẩm điều tra vụ việc.
Bất chấp nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các tập đoàn chế biến thực phẩm lớn, hàng loạt vụ tai tiếng lên quan tới an toàn thực phẩm vẫn xảy ra. Gần đây nhất, tờ Nhật báo Trung Quốc ngày 3/9 cho biết chính, quyền tỉnh Hồ Nam suốt 5 tháng qua đã cố tình che dấu thông tin về 42 tấn dầu ăn chứa chất độc hại, mang tên “dầu hoa trà” (Camellia oil).
Trước đó, báo Pháp Luật (Trung Quốc) trong bản tin ngày 1/9 đã tố giác Công ty sữa Yashily, cơ sở chế biến sữa hàng đầu Trung Quốc, đã “chế biến” khoảng 30 tấn sữa chứa chất melamine đang chờ được phá hủy, thành sữa “mới”, dán nhãn hiệu mới và tung ra thị trường./.