Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố số liệu cụ thể về xuất khẩu tôm. Theo đó, tính đến hết tháng 7, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt gần 1,4 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2012. Riêng tháng 7, xuất khẩu tôm đạt 291 triệu USD, tăng 45,3% so với tháng 7/2012 và tăng 21,7% so với tháng trước. Với tốc độ tăng trưởng này, dự kiến xuất khẩu tôm năm 2013 sẽ đạt trên 2,4 tỷ USD.
Trong tháng 7, chỉ có tôm và cua ghẹ có mức tăng trưởng xuất khẩu so với cùng kỳ, trong khi xuất khẩu cá tra, cá ngừ, mực bạch tuộc và cá biển tiếp tục giảm. Trong đó, đáng lưu ý là xuất khẩu cá ngừ đang giảm sâu hơn qua từng tháng, chủ yếu do xuất khẩu sản phẩm cá ngừ mã HS03 giảm mạnh (giảm 44,5% trong tháng 7 và 12,8% trong 7 tháng đầu năm). Mặc dù xuất khẩu cá ngừ đóng hộp (HS16) vẫn tăng 15% trong tháng 7 và 19% trong 7 tháng, nhưng vì giá trị thấp nên không thể bù đắp cho tổng xuất khẩu cá ngừ, dẫn đến mức giảm 25,8% trong tháng 7 và 2,1% trong 7 tháng.
VASEP còn cho biết, 7 tháng đầu năm nay, tôm chiếm gần 40% tỷ trọng xuất khẩu thủy sản, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ giá tôm xuất khẩu tăng, nên xuất khẩu thủy sản sang hầu hết các thị trường chính đều tăng trong tháng 7: Mỹ tăng 17,2%, Nhật Bản tăng 16,7%, EU tăng 8,7%, Trung Quốc và Hồng Kông tăng 36,7%. Xuất khẩu sang các thị trường khác đều tăng trưởng mạnh (53%-110%), riêng thị trường Hàn Quốc giảm gần 11%.
Cùng với đó, xuất khẩu cá tra tháng 7 giảm 1,4% và 7 tháng đầu năm đạt 985 triệu USD, giảm 0,6%, xu hướng giảm có thể tiếp tục trong thời gian tới do nhu cầu thị trường chưa hồi phục, người nuôi và nhà chế biến xuất khẩu đều đang khó khăn về vốn.
Tổng xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm đạt gần 3,5 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái./.