Tại hội nghị tổng kết chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội diễn ra ngày 30/12, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh, trong quá trình hợp tác giữa Hà Nội và địa phương cần chú trọng nhiều hơn tới vấn đề hỗ trợ người sản xuất tiếp cận quy trình an toàn, có truy xuất nguồn gốc.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám – Trưởng Ban Điều phối chương trình phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho Hà Nội – cho biết, với dân số hơn 7 triệu người và 3 triệu lao động ngoại tỉnh cư trú, mỗi ngày thành phố Hà Nội tiêu thụ khoảng 1.000 tấn thịt, 600 tấn cá, hơn 3.000 tấn rau củ các loại. Trong khi đó sản xuất tại chỗ mới đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu, số còn lại phải nhập từ những địa phương khác.

Từ đầu năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với thành phố Hà Nội xây dựng chuỗi cung cấp rau, thịt để kiểm soát chất lượng thực phẩm. Đến nay các chuỗi phát triển kết nối các mặt hàng an toàn thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố trên cả nước đưa vào các siêu thị và điểm phân phối, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng…

doanh_nghiep_copy_sogn.jpg
Đại diện doanh nghiệp đề xuất tháo gỡ thủ tục hành chính và kết nối doanh nghiệp với địa phương thu mua nông sản sạch

Tuy nhiên, để chương trình đem lại hiệu quả cao hơn cần giải quyết những khó khăn hạn chế trong quá trình triển khai như: một số địa phương kết nối với Hà Nội chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm gây khó khăn cho công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ đối với sản phẩm thịt trước khi đưa về Hà Nội.

Về lĩnh vực rau an toàn, số doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm này còn hạn chế, nhiều cơ sở sản xuất của các địa phương chưa có tem nhãn nhận diện sản phẩm để truy xuất nguồn gốc….

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, xây dựng chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn phải hướng đến mục tiêu để người dân yên tâm trong tiêu dùng. Thời gian tới, các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương hỗ trợ Hà Nội hoàn thiện bản tiêu chí đặc thù đối với nông lâm thủy sản tiêu thụ tại Thủ đô; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong khâu lấy mẫu kiểm tra chất lượng và dán tem nhãn cho sản phẩm; Tháo gỡ khó khăn và đơn giản hóa thủ tục hành chính để thu hút mạnh mẽ hơn nữa doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản phẩm nông sản an toàn…

Thứ trưởng đề nghị Hà Nội và các địa phương phải rà soát lại hệ thống để đơn giản hóa và tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính để làm sao vừa đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp cũng như an toàn nông sản, mặt khác phải tạo điều kiện thuận lợi cao nhất để doanh nghiệp tham gia, nhất là những doanh nghiệp làm ăn chân chính, có trách nhiệm uy tín./.