Ngày 30/5, bà Toso Fracesca, chuyên gia cao cấp bộ phận phát triển tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (Wipo) đã có chuyến làm việc tại Phú Yên, khảo sát tình hình thực tế sản xuất nước mắm tại Phú Yên, nhằm hỗ trợ phát triển nhãn hiệu tập thể "nước mắm Phú Yên" ra nước ngoài.

 anh-2.jpg

Bà Toso Fracesca và các thành viên trong đoàn thăm cơ sở nước mắm Bà Mười, Gành Đỏ, Sông Cầu, Phú Yên

Tại Phú Yên, nghề chế biến nước mắm tập trung nhiều làng nghề truyền thống như: Gành Đỏ (Sông Cầu), Yến (Tuy An), Long Thủy (TP Tuy Hòa)... Việc sản xuất nước mắm dựa theo quy trình truyền thống được tích lũy hàng trăm năm. Sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp đăng ký nhãn hiệu tập thể "nước mắm Phú Yên".

Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm nước mắm Phú Yên chủ yếu sản xuất thủ công, quy mô hộ gia đình nên chưa đồng nhất, sức cạnh tranh chưa mạnh và chủ yếu tiêu thụ trong nước.

Sau chuyến khảo sát, bà Toso Fracesca, chuyên gia cao cấp Wipo đánh giá cao trình độ sản xuất nước mắm truyền thống của Phú Yên. Bà cũng cam kết sẽ phối hợp với Hội nghề cá, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu tập thể nước mắm Phú Yên tại các thị trường quốc tế quan trọng cũng như đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng sản phẩm và duy trì uy tín của thương hiệu nước mắm Phú Yên./.