Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn Hà Nội, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch về duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc thông tin điện tử sử dụng mã QR cho các sản phẩm nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018 - 2020.
Hà Nội phấn đấu năm 2020 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc. (Ảnh minh họa: kt) |
Theo đó, năm nay, Hà Nội thí điểm ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc, đảm bảo nông sản thực phẩm an toàn đối với sản phẩm trái cây tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn nội thành Hà Nội, đồng thời thí điểm ứng dụng quy trình mã xác thực chống hàng giả.
Hệ thống thông tin điện tử mã QR truy xuất nguồn gốc đảm bảo nông sản thực phẩm an toàn sản xuất theo chuỗi, tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm như: rau, thịt, thủy sản.
Tới năm 2019, Hà Nội sẽ mở rộng ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR thực hiện truy xuất nguồn gốc ở các sản phẩm nông sản thực phẩm khác, tập trung tại các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, trang trại, cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở sơ chế, chế biến quy mô lớn, các chuỗi sản xuất, cửa hàng chuyên doanh, siêu thị, chợ đầu mối. Hỗ trợ doanh nghiệp, Ban quản lý chợ bố trí các khu vực, thiết bị tương tác, hỗ trợ người tiêu dùng thực hành truy xuất nguồn gốc trực tuyến các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn.
Năm 2020, phấn đấu 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng. Tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, chợ bán lẻ đạt từ 30% - 50%./.Việt Nam phấn đấu vào top 5 ASEAN về hạ tầng đo lường
Tác động của Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng với Năng suất lao động
Đề xuất quản lý tem truy xuất nguồn gốc 3 nhóm sản phẩm
Ngư dân ngại ghi nhật ký, khó truy xuất nguồn gốc thủy sản