tra_hoa_vang_1_dantri_ulbh.jpg
Ngoài Nghệ An, huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) cũng nổi tiếng có những cây trà hoa vàng lâu năm, có thể chế biến thành loại trà có hương vị vô cùng thơm ngon. (Ảnh: Dân Trí).
Trước đây cây hoa trà thường mọc hoang trong rừng núi ở Ba Chẽ. Nhận thấy cây trồng này mang lại giá trị kinh tế cao, ngoài khai thác trà hoa vàng trên rừng, nhiều hộ dân đã mạnh dạn lấy giống về trồng. (Ảnh: Dân Trí).
Sau khoảng 3 năm trồng, cây trà bắt đầu cho thu hoạch lá, sau 4 - 5 năm cây sẽ cho thu hoạch hoa. (Ảnh: Dân Trí).
Thời gian thu hoạch hoa tập trung từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Thời điểm thu thích hợp nhất là lúc nụ hoa còn chưa bung nở. (Ảnh: Báo Nghệ An).
Thời gian thu hoạch hoa tập trung từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Thời điểm thu thích hợp nhất là lúc nụ hoa còn chưa bung nở. (Ảnh: Báo Nghệ An).
Tiếp đó, từng bông hoa được đặt vào khay inox và đưa vào lò sấy ở 60 - 70 độ C trong 6 - 7 giờ. (Ảnh: Báo Nghệ An).
Cuối cùng, hoa trà được để nguội rồi đóng gói. Nhờ được sấy khô hoàn toàn mà bông hoa trà còn nguyên màu vàng tươi, hình dáng đẹp, đồng thời bảo quản được 3 - 4 năm. (Ảnh: Dân Việt).
Trà hoa vàng là loài cây quý hiếm, có nhiều giá trị để sử dụng như lấy gỗ, có thể làm cây trồng tầng dưới ở các đai rừng phòng hộ, trồng làm cây cảnh và làm đồ uống cao cấp, có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, u bướu. (Ảnh: Dân Việt).
Ở Vĩnh Phúc, trà hoa vàng được tìm thấy tại Tam Đảo. (Ảnh: Khoa học và Phát triển).
Trên địa bàn huyện Tam Đảo có khoảng 10ha vườn trồng trà hoa vàng, tập trung ở các xã Tam Quan, Đại Đình. Cây trà hoa vàng được mệnh danh là “vàng xanh” của vùng đất Tam Đảo. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc).
Hiện hoa trà tươi có giá khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/kg, hoa trà sấy khô giá khoảng 22 triệu đồng/kg, lá trà khô giá 300.000 đồng/kg. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)./.