Hiện nay, nhiều nhà máy chế biến tôm xuất khẩu ở ĐBSCL đang thiếu trầm trọng nguồn tôm nguyên liệu. Thế nhưng, tại Trà Vinh lại đang xảy ra tình trạng trái ngược, bởi ở tỉnh này nguồn nguyên liệu dồi dào, tôm có giá thấp và khó tiêu thụ so với các tỉnh khác trong khu vực.

Theo Sở NN-PTNT Trà Vinh, tôm sú nguyên liệu ở địa phương này hiện đang ở mức giá thấp so với các tỉnh lân cận trong khu vực, và tình hình tiêu thụ cũng khó khăn. Cụ thể, tôm sú loại 20 con/kg giá 220.000-221.000 đồng/kg, tôm sú loại 25 con/kg có giá 185.000 đồng/kg, và tôm sú loại 30 con/kg có giá khoảng 160.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại Cà Mau, giá tôm nguyên liệu tiếp tục ở mức cao, trong đó tôm sú loại 20 con/kg giá 235.000-240.000 đồng/kg, tôm loại 30 con/kg giá 185.000-190.000 đồng/kg, tôm loại 40 con/kg giá 160.000-165.000 đồng/kg; Tại Tiền Giang, tôm sú 40con/kg giá 160.000đ/kg, tôm sú 30 con/kg giá 185.000 đ/kg, tôm sú 20 con/kg giá 225.000-230.000 đồng/kg.

Không chỉ giá thấp, tình hình tiêu thụ tôm tại địa phương này cũng hơi chậm so với các tỉnh khác trong khu vực.

Theo Sở NN-PTNT Trà Vinh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các vùng nuôi tôm ở tỉnh này đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ, trong khi cả tỉnh Trà Vinh chỉ có công ty Công ty CP chế biến thủy sản Cửu Long (công ty nhà nước đã cổ phần hóa) thu mua chế biến xuất khẩu với công suất hạn chế. Chính vì vậy mà mấy ngày nay, nông dân bán tôm cho nhà máy này phải bắt số để biết thứ tự được bán tôm cho công ty này. Mặt khác, phần lớn tôm ở Trà Vinh được tiêu thụ ở các tỉnh có hệ thống nhà máy chế biến tôm xuất khẩu phát triển như Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, … nên thương lái phải tính chi phí vận chuyển vào giá thành, dẫn đến giá tôm thấp./.