Hiện nay, ở một số nơi trong khu vực ĐBSCL, giá  thanh long ruột đỏ dao động ở mức từ 30.000 - 70.000 đồng/kg, tăng gấp 2 - 4 lần so với cây thanh long ruột trắng. Do vậy một số nhà vườn trong vùng ồ ạt  trồng loại cây này. Tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành, tỉnh Long An, đã xuất hiện tình trạng nhà vườn phá  bỏ cây thanh long ruột trắng chuyển qua trồng ruột đỏ.

vuon_thanh_long_xodz.jpg
Việc ồ ạt chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân.
Theo Viện Cây ăn quả miền Nam, ở khu vực phía Nam, nông dân đã trồng hơn 5.000 cây thanh long ruột đỏ. Trong đó, riêng tỉnh Long An là hơn 1.000 ha. TS. Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng, Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, các địa phương cần làm tốt công tác quy hoạch trồng cây thanh long, không nên “chạy” theo phong trào, trồng ào ạt dẫn đến  tình trạng "cung" vượt "cầu"  .

“Việc thay đổi giống cây trồng, đặc biệt là cây thanh long cần theo quy hoạch của địa phương. Mặt hàng nào cũng theo quy luật cung cầu, nếu trồng nhiều một loại thanh long khi nguồn cung cao hơn lượng cầu chắc chắn giá sẽ thấp xuống. Mặt khác, thanh long thu hoạch vẫn có đến 70% - 80% tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc, nếu vì lý do nào đó thị trường Trung Quốc hạn chế nhập khẩu sẽ làm cho lượng cung dư thừa, giá thấp xuống ảnh hưởng đến người dân”, TS. Võ Hữu Thoại lưu ý./.