Năm 2015, ngành nông nghiệp tập trung nâng cao công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các mặt hàng nông sản.

Theo đó, ngành nông nghiệp phấn đấu tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng giảm 10% so với năm ngoái; Giảm 10% mẫu giám sát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi; Tỷ lệ mẫu giám sát ô nhiễm vi sinh trong thịt gia súc, gia cầm vượt ngưỡng giảm 10% với với năm 2014.

Các nhiệm vụ trọng tâm được ngành triển khai là hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật; Tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết: “Nếu những năm trước tập trung chủ yếu là kiểm soát chất lượng vật tư đầu vào như: giống, thức ăn thuốc thú y, bảo vệ thực vật rồi các hóa chất dùng trong kháng sinh chăn nuôi cũng như trong trồng trọt năm nay trọng tâm vẫn duy trì kiểm soát chất lượng vật tư đầu vào nhưng chuyển hướng sang trọng tâm kiểm soát từ sản phẩm đầu ra. Tức là toàn bộ sản phẩm đã thành phẩm của nông nghiệp, và kiểm tra tập trung chủ yếu ở các lò giết mổ, các chợ, các siêu thị từ đó truy xuất ngược trở lại xem những nông sản đó được sản xuất tại cơ sở nào, ở khâu nào sinh ra tồn dư hóa chất kháng sinh và thuốc bảo vệ thực vật từ đó có thể truy xuất và kiểm soát vật tư đầu vào một cách hiệu quả hơn”./.