Huyện có 41 hợp tác xã, trong đó 17 hợp tác xã tham gia sản xuất Nhãn theo chuỗi giá trị với diện tích gần 400 ha. Những năm gần đây, các HTX, người nông dân đã tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, thực hiện nghiêm quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, GlobaGAP, đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm

nhan2_pijg_bnjn.jpg
Hiện trên địa bàn huyện Sông mã có gần 300 cơ sở chế biến, chủ yếu là chế biến long nhãn, sấy long nhãn bằng lò hơi. 

Nhằm thực hiện chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh, trong 3 năm (2016-2018), huyện đã xây dựng và thực hiện các mô hình áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch (VietGAP) với các hộ thành viên của 9 HTX sản xuất nhãn tham gia. Đến nay, đã hoàn thành việc bàn giao Giấy chứng nhận cho các HTX, với sản lượng gần 3.000 tấn/năm.

Cùng với đó, trên địa bàn huyện hiện có gần 300 cơ sở chế biến, chủ yếu là chế biến long nhãn, sấy long nhãn bằng lò hơi công nghệ tiên tiến đảm bảo an toàn thực phẩm.... Năm 2019, huyện đã đề nghị thẩm định và cấp thêm 7 mã vùng trồng xuất khẩu sang Australia, với diện tích 49 ha; 7 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc, diện tích 55 ha, sản lượng ước đạt trên 550 tấn.

Qua công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm nhãn quả tươi, long nhãn của huyện Sông Mã được đánh giá tốt, có đặc trưng riêng về mẫu mã, hương vị, có tính trái vụ, đáp ứng cơ bản các điều kiện về xuất xứ, chất lượng, mẫu mã để tiêu thụ tại các siêu thị, trung tâm thương mại trong nước và xuất khẩu./.