Theo Nikkei Asian Review, tập đoàn Kitoku Shinryo chuyên kinh doanh lúa gạo của Nhật Bản sẽ sản xuất nhiều giống lúa Nhật tại Việt Nam, bắt đầu từ năm 2016, nhằm đón đầu nhu cầu ngày một gia tăng về gạo ngon. 

Dự kiến, Kitoku Shinryo sẽ mua lại 80% cổ phần trong một công ty chuyên kinh doanh lúa gạo có trụ sở tại Hà Nội và thành lập 1 công ty mới vào đầu năm tới.

Theo đó, tập đoàn này sẽ đưa vào thị trường Việt Nam các thiết bị đánh bóng và làm khô gạo của Nhật. Kitoku Shinryo dự tính sẽ đầu tư khoảng 400 triệu yên (tương đương 3,36 triệu USD) vào dự án này.

gat_lua_bobb.jpg
Tập đoàn Kitoku Shinryo này sẽ đưa các thiết bị đánh bóng và làm khô gạo của Nhật vào thị trường Việt Nam. (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, công ty con tại Việt Nam sẽ tìm kiếm các cánh đồng tại miền Bắc thích hợp để trồng giống lúa chất lượng cao. Sau đó sẽ tiến hành trồng các giống lúa của Nhật Bản là Koshihikari và Akitakomachi.

Về đầu ra, Kitoku Shinryo sẽ bán gạo cho các chuỗi nhà hàng Nhật tại Việt Nam, đồng thời xuất khẩu sang các nhà hàng Nhật khác ở Singapore và Hồng Kông. Tập đoàn này cũng sẽ bán gạo cho các cửa hàng tiện lợi vì loại hình bán lẻ này được kỳ vọng sẽ gia tăng nhanh chóng khi các thỏa thuận TPP có hiệu lực.

Được biết, trước đó tập đoàn Kitoku Shinryo đã thành lập 1 công ty liên doanh ở miền Nam chuyên sản xuất giống lúa Japonica của Nhật và xuất khẩu sang các nước châu Đông Nam Á khác. Dự kiến doanh thu năm nay của công ty này đạt khoảng 10.000 tấn./.