“Đắk Nông-Mùa bơ chín 2018” được tỉnh Đắk Nông lần đầu tiên tổ chức từ ngày 18-23/7, tại thị xã Gia Nghĩa với nhiều hoạt động: Lễ mừng Mùa bơ chín; Hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; Hội thảo Phát triển cây bơ bền vững, Hội thi trái bơ ngon…

vov_bo_dak_nong_nsux.jpg
Bơ của Đắk Nông được giới thiệu tại Hà Nội.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, trong những năm gần đây quả bơ dần trở thành một mặt hàng nông sản mũi nhọn của tỉnh Đắk Nông. Chương trình “Đắk Nông-Mùa bơ chín 2018” với mục tiêu đưa sản phẩm bơ Đắk Nông giới thiệu với người tiêu dùng cả nước.

Tỉnh Đắk Nông có diện tích và sản lượng của cả nước với diện tích khoảng 2.600 ha (diện tích trồng bơ chuyên canh 700 ha, xen canh 1.900 ha). Năng suất bơ bình quân từ 10-15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% diện tích cây ăn quả trên địa bàn. Các huyện có diện tích trồng bơ là: Đắk Mil, Đắk R lấp, Đắk Song, Đắk Glong, thị xã Gia Nghĩa. Quả bơ cho thu hoạch quanh năm từ tháng 1 đến tháng 11; các loại bơ được trồng nhiều ở Đắk Nông là: bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp…

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung xây dựng vùng trồng bơ chất lượng cao, khuyến khích thu hút đầu tư vào lĩnh vực bảo quản, chế biến, đăng ký chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, chế biến quả bơ để gia tăng giá trị kinh tế cho loại cây ăn quả./.