vov_1_syct.jpg
Vụ mùa đánh bắt cá khoai bắt đầu vào khoảng tháng 11 và kết thúc vào tháng 3 năm sau.
Năm nay, cá khoai được mùa. Có ghe đánh bắt được đến vài chục tấn cá mỗi ngày.
Sản phẩm cá khoai của Cà Mau đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể “Cá khoai cái Đôi Vàm”.
Làng khô khoai Cái Đôi Vàm chính là nơi tạo ra sản phẩm khô khoai nổi tiếng của tỉnh Cà Mau được người tiêu dùng gần xa yêu thích.
Người dân nơi đây có bí quyết để sản phẩm mang đặc trưng riêng.
Theo người dân địa phương, cá khoai từ ngoài biển mang vào thường đã được ướp muối rất mặn.
Để cá khoai bớt mặn, trước khi mang phơi cần phải rửa qua nước ngọt ít nhất 3 lần.
Thời gian cận Tết là chính vụ làm khô của người dân địa phương.
Có những vựa khô cung ứng cho thương lái tuyến trên đến vài tấn sản phẩm khô mỗi ngày.
Hiện cá khoai tươi đang được cân xô với giá dao động khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg.
Khoảng 6 – 7 kg cá tươi sẽ được 1 kg cá khô.
Giá khô khoai cận Tết tăng khoảng 10% so với ngày thường.
Khô khoai loại 1 đang có giá khoảng 320.000 đồng/kg; loại 2 khoảng 220.000 đồng/kg.
Được mùa, trúng giá người dân làng khô Cái Đôi Vàm phấn khởi đón Tết./.