Liên quan đến hai vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Kotop Vina (KCN Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) xảy ra vào ngày 23 và 25/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã quyết định xử phạt Công ty Kotop và nhà thầu cung cấp suất ăn (Công ty TNHH dịch vụ Chinh Chu Rang) với tổng số tiền 23 triệu đồng.

Theo đó, Công ty Kotop Vina bị phạt 7,5 triệu đồng vì sử dụng nước uống cho công nhân không đạt tiêu chuẩn do bị nhiễm vi sinh; Công ty TNHH dịch vụ Chinh Chu Rang bị xử phạt 15,5 triệu đồng với 3 vi phạm: cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định và không dọn dẹp chất thải sau khi chế biến thức ăn.

2.jpg
Công nhân của Công ty TNHH Kotop Vina nhập viện do ngộ độc

Ngoài các vi phạm trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Công ty Kotop sớm khắc phục đậy kín hệ thống cống rãnh, không để nước ứ đọng tại khu vực nhà bếp; trang bị tủ sấy tiệt trùng dụng cụ lưu mẫu thực phẩm…

Trước đó, vào 23/7, có khoảng 900 công nhân (chủ yếu là nữ) làm tăng ca nên đã đi ăn tối tại nhà ăn của Công ty TNHH Kotop Vina. Sau khi ăn bữa ăn tăng ca gồm các món: Hủ tiếu có thịt và rau, cơm gồm thịt, rau và trứng, gần 200 công nhân có triệu chứng nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt. Một số công nhân sau đó bị ngất xỉu tại xưởng. Ngay sau đó, toàn bộ số công nhân này đã được đưa đến các cơ sở y tế điều trị.

Tiếp đó, vào 25/7, khi các công nhân bị ngộ độc trước đó còn chưa xuất viện, hàng trăm công nhân khác cũng của công ty TNHH Kotop Vina (KCN Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tiếp tục nhập viện vì ngộ độc sau bữa ăn trưa. Một số công nhân cho biết, sau bữa ăn trưa gồm cơm, thịt gà, thịt heo, rau muống và canh chua, gần 100 công nhân có triệu chứng chóng mặt, đau bụng, nhức đầu, buồn nôn rồi ngất xỉu hàng loạt.

Sau khi sự việc xảy ra, công ty đã huy động xe đưa công nhân bị nặng đến Bệnh viện đa khoa huyện Long Thành cấp cứu, trong đó có nhiều công nhân hai lần ngộ độc liên tiếp./.