Đến 19h tối nay (4/8), 69 trong số 73 người bị ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum đã được xuất viện.

Vụ ngộ độc xảy ra trong một tiệc cưới với trên 500 khách mời, vào trưa ngày 2/8 tại nhà hàng Quốc Tuấn, thị trấn Đắc Hà, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum. Sau khi ăn cưới về, từ 23h đêm cùng ngày, số người tham  dự tiệc bắt đầu được người nhà đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện với những triệu chứng: đau bụng, đau đầu, “miệng nôn, trôn tháo”. Tổng cộng đã có 73 người phải nhập viện.

Xác định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm, Trung tâm y tế huyện Đắc Hà đã huy động toàn bộ cán bộ, thầy thuốc tích cực điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Hồ Định, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Đắc Hà nói: “Sau khi bệnh nhân vô thì chúng tôi đã phân loại bệnh nhân, đánh giá tình trạng ngộ độc và tình trạng mất nước của bệnh nhân. Sau đó chúng tôi đã bù nước và điện giải cho bệnh nhân và tiếp tục dùng kháng sinh và các thuốc để điều trị triệu chứng. Với nhận định như vậy thì bệnh nhân đã đáp ứng rất là tốt. Đến thời điểm 19h ngày mồng 4 này thì đã xuất viện được 69 ca rồi”.

Như vậy hiện tại, ở Trung tâm y tế huyện Đắc Hà chỉ còn 4 bệnh nhân của vụ ngộ độc đang được điều trị và sức khỏe cũng đã có dấu hiệu tiến triển tốt. Trong khi chờ đợi kết luận chính xác từ Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum về nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thì những người tham gia tiệc cưới phản ánh nhiều khả năng do món thịt bò bóp dầu mè bị ôi thiu.

Bà Trần Thị Xuân Mai, 65 tuổi, tổ dân phố 1, thị trấn Đắc Hà, một trong 4 bệnh nhân còn lại cho biết “Nghi nhất là món thịt bò bởi vì tụm vô là nghe cái mùi không chịu nổi. Chỗ nhà hàng Quốc Tuấn bảo là do là bóp cái dầu mè. Cái mùi dầu mè chứ không phải là hôi thối gì đâu. Có người vô miệng rồi nhả ra, có người thì lại lỡ rồi nuốt luôn, vậy rồi bị ”./.