Ngày 14/5, UBND thành phố Hà Nội đã công bố quyết định thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, có trụ sở tại số 70 đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Chi cục ATVSTP Hà Nội) là cơ quan trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có tư cách pháp nhân, con dấu; chịu sự chỉ đạo quản lý toàn diện của Sở Y tế Hà Nội và sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế. Chức năng chính là tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình UBND thành phố thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Chi cục chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm trên địa bàn thành phố. Chi cục phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Chi cục còn tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức và pháp luật về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Từ nay đến cuối năm, Chi cục sẽ triển khai ngay các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao nhận thức và thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm thông qua các hoạt động thông tin truyền thông, bồi dưỡng nghiệp vụ; tăng cường hệ thống tổ chức quản lý, kiểm tra vệ sinh thực phẩm từ thành phố đến xã phường.../.