thot_not0_vov_zokk.jpg
Từ bao đời nay, cây thốt nốt (còn gọi là thốt lốt) ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của bà con người dân tộc Khmer
Hầu như bộ phận nào của cây thốt nốt cũng có ích, mang lại thu nhập cho cư dân vùng Bảy Núi.
Muốn có một cân đường thơm ngon hoặc một ly nước thốt nốt ngọt ngào, người trồng phải trèo lên cây, mang theo những ống tre, dao và đồ nghề để thực hiện những thao tác một cách thuần thục.
Trong mùa cao điểm từ tháng giêng đến tháng 7, mỗi ngày, người thu hoạch sẽ trèo cây từ 1 đến 2 lần để hứng nước.
Trước đây, người dân dùng ống tre gai để lấy nước đường thốt nốt. Bây giờ, đa số được thay thế bằng các loại bình nhựa.
Nước thốt nốt ngon nhất là vào mùa hè, hương vị ngọt ngào, thanh khiết. Đây là loại nước giải khát tuyệt vời ở vùng Bảy Núi.
Ruột (cơm) trái thốt nốt rất thơm, ngon và giòn; hương vị rất đặc trưng, có thể xắt mỏng cho vào ly nước thốt nốt.
Trung bình cứ 10 kg nước thốt lốt nấu được 1 - 1,5 kg đường om. Loại đường này tại vùng Bảy Núi rất thơm và dịu hơn đường mía.