Mới đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận Ẩm thực truyền thống của Nhật Bản hay còn gọi là Washoku và Văn hóa muối Kim chi, còn được gọi là Kimjang của Hàn Quốc là 2 di sản mới trong 14 di sản mới có tên trong danh sách Di sản văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

Đối với Ẩm thực truyền thống của Nhật Bản – Washoku, Chính phủ Nhật Bản đã đệ đơn đăng ký lên UNESCO hồi năm 2012. Và mới đây, vào ngày 4/12 vừa qua, Cơ quan Văn hoá của Nhật Bản cho biết đề xuất của Tokyo đã chính thức được UNESCO thông qua tại một hội nghị ở  Baku của Azerbaijan.

Washoku là những món ăn truyền thống làm từ gạo, cá và rau. Nhiều món ăn Washoku đa dạng và theo mùa của nước này đã nhận được sự ca ngợi khắp thế giới.

washoku.jpg
Bàn ăn truyền thống Nhật Bản

Bên cạnh đó, Văn hóa muối Kim chi – Kimjang của Hàn Quốc cũng đã được ghi danh là một trong những Di sản văn hóa thế giới. Văn hóa Kimjang đã gắn liền với cuộc sống thường ngày của người Hàn Quốc biết bao thế hệ, không những thể hiện tình cảm chia sẻ, gắn bó trong cộng đồng người Hàn, mà còn là một nét bản sắc độc đáo của người Hàn Quốc. Như vậy, Hàn Quốc đã sở hữu tổng cộng 16 di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Văn hóa muối Kimchi Hàn Quốc được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Ngoài ra, danh sách 14 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận lần này có cả Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam, Truyền thống làm rượu vang Qvevri của Grudia, Bàn tính gẩy của Trung Quốc...

Được ra đời từ năm 2008, danh sách Di sản văn hóa phi vật thể bao gồm khoảng 100 sự kiện truyền thống từ khắp nơi trên thế giới. Hoạt động này của UNESCO được nhắm tới mục tiêu đa dạng hóa các loại hình di sản và nâng cao nhận thức của con người đối với tầm quan trọng của những loại hình truyền thống đó./.