Mỹ đã cung cấp hệ thống HIMARS cho Kiev như một phần trong hàng tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine trước cuộc tấn công của Nga. Phát biểu với báo giới ngày 22/7, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho rằng HIMARS có tác động đáng kể đến cuộc chiến đang diễn ra. Quan chức này thông báo, hơn 100 mục tiêu "giá trị cao" của Nga đã bị quân đội Ukraine xóa sổ bằng hệ thống vũ khí trên.

Trước đó, ngày 20/7, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết, việc Ukraine sử dụng HIMARS đã làm giảm khả năng của Nga.

"Những cuộc tấn công này đang làm suy yếu khả năng của Nga trong việc tiếp tế cho quân đội, cũng như việc chỉ huy, kiểm soát lực lượng và tiến hành các cuộc tấn công", ông Milley cho hay, đồng thời nói rằng cho tới nay Nga chưa thể phá hủy bất kỳ hệ thống HIMARS nào. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thông báo sẽ chuyển thêm các hệ thống HIMARS cho Ukraine.

Tuy nhiên, ngày 22/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng nước này đã phá hủy 4 hệ thống pháo phản lực HIMARS ở Ukraine. Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, từ 5-20/7, đã có 4 xe bệ phóng HIMARS và một xe vận tải kiêm nạp đạn bị phá hủy./.