Trong một buổi học lịch sử của học sinh sinh viên ở Belarus mới đây, Tổng thống nước này - ông Lukashenko, nói rằng chiến sự ở Ukraine sẽ sớm kết thúc với chiến thắng thuộc về Nga.

Tại sự kiện đó, Tổng thống Belarus cho rằng đang có mâu thuẫn trong nội bộ Ukraine, giữa Tổng thống Zelensky và quân đội Ukraine. Theo ông Lukashenko, quân đội Ukraine muốn có một thỏa thuận nhầm tránh nguy cơ Ukraine bị xóa sổ. Ông nhấn mạnh rằng Ba Lan đang để ý đến vùng phía Tây của Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Lukashenko còn bày tỏ rằng nhiều công dân Belarus, bao gồm cả ông, ủng hộ Nga trong cuộc chiến này.

Trước các tuyên bố trên của Tổng thống Belarus, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, Mykhailo Podoliak, nói rằng cáo buộc về mâu thuẫn giữa Tổng thống Zelensky và quân đội Ukraine là thông tin giả, vô căn cứ.

Cố vấn Podoliak nói rằng cáo buộc nói trên ám chỉ khả năng về một cuộc đảo chính ở Ukraine do quân đội đã mệt mỏi vì chiến tranh và không còn muốn theo đuổi chính sách của ông Zelensky.

Cố vấn Podoliak tin rằng phía Nga sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về cáo buộc xung đột giữa giới chính trị gia và giới quân sự.

Chiến sự Ukraine-Nga đã kéo dài hơn 6 tháng với nhiều tổn thất về sinh mạng và vật chất cho cả 2 phía. 

Thời gian qua, Ukraine tuyên bố mở cuộc phản công ở miền Nam Ukraine và tuyên bố xuyên thủng được phòng tuyến thứ nhất của Nga tại đây. Tuy nhiên, Nga khẳng định đã đánh bại cuộc phản công này, gây thiệt hại to lớn về nhân lực cho đối phương./.