Theo thông tin đăng trên tài khoản WeChat chính thức tối 2/9, Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết sẽ khởi động một chiến dịch đặc biệt kéo dài 3 tháng tính từ ngày này, nhằm dẹp sạch tin đồn và thông tin sai lệch trên Internet, trong đó yêu cầu phải xử lý nghiêm minh và nhanh chóng các tin đồn và thông tin sai lệch liên quan đến “các cuộc họp lớn quan trọng” của đất nước.

Chiến dịch được triển khai ngay trước thềm Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến diễn ra từ ngày 16/10 tới. Nhiệm vụ hàng đầu của chiến dịch này là xử lý “nghiêm và nhanh chóng các tin đồn và thông tin sai lệch liên quan đến các cuộc họp lớn, sự kiện quan trọng và thông báo chính sách quan trọng” của đất nước. 

Các nhiệm vụ khác còn bao gồm việc ngăn chặn các thông tin sai lệnh vu khống “anh hùng liệt sĩ”, cũng như các tin đồn về dịch bệnh, thiên tai, kinh tế, xã hội, dân sinh... của Trung Quốc.

Trong thông báo ngày 2/9, CAC cũng cho biết sẽ tăng cường giám sát các mạng xã hội để truy tìm, truy cứu trách nhiệm hoặc ngăn chặn các hành vi vi phạm tiềm năng. Những chủ tài khoản đăng tin đồn thất thiệt đầu tiên, tung tin đồn nhiều lần, lợi dụng tin đồn thực hiện hành vi thổi phồng ác ý, sẽ bị đưa vào danh sách đen, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị cấm đăng ký tài khoản mới trên toàn mạng.

Bên cạnh đó, chiến dịch cũng sẽ cải thiện cơ chế bác bỏ tin đồn với việc thiết lập các chuyên mục bác tin đồn trên các nền tảng mạng quan trọng, đồng thời lùng tìm, đánh dấu, nhận biết, xác định tin đồn và kịp thời đăng tải thông tin chính thống, khuyến khích người dân tích cực cung cấp thông tin và tố cáo các hành vi phát tán tin đồn thất thiệt.

Thông báo cho biết, ngoài việc tăng cường xử phạt những người tung tin đồn thất thiệt, CAC sẽ điều tra và công khai thị chúng các trường hợp vi phạm điển hình để tạo sức răn đe mạnh mẽ, hạn chế tối đa những tin đồn và thông tin sai sự thật trên không gian mạng./.