Tính đến tối qua (2/9), ít nhất 17 trẻ em và 18 phụ nữ nằm trong số những người thiệt mạng trong các sự cố liên quan đến tình hình thiên tai diễn biến phức tạp trên khắp cả nước.

Tỉnh Sindh ở phía Nam đất nước là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 38 người thiệt mạng và hơn 7.200 người bị thương, tiếp đến là tỉnh Khyber Pakhtunkhwa và tỉnh phía đông Punjab. Hơn 320.600 ngôi nhà bị phá hủy, gần 3.800 gia súc bị chết.

Sau những trận mưa lớn kéo dài triền miên từ tháng 6 đến nay, khoảng 1/3 diện tích Pakistan, đã bị nước lũ nhấn chìm trong thảm họa thiên nhiên được Thủ tướng nước này Shebaz Sharif mô tả là “tồi tệ nhất lịch sử”. Theo thống kê mới nhất của Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia, tổng số người chết ở Pakistan do mưa gió mùa và lũ lụt kể từ giữa tháng 6 đến nay đã tăng lên hơn 1.260 người, với gần 12.600 người bị thương.

Giới chức trách Pakistan đổ lỗi cho tình trạng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra lũ lụt chưa từng thấy tại nước này. Họ còn lo ngại sự lây lan của các bệnh qua đường nước sau lũ sẽ tạo ra gánh nặng cho các cơ sở y tế trong nước. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tích cực làm việc với chính phủ Pakistan để ứng phó với sự bùng phát của bệnh tiêu chảy, dịch tả, trong khi cũng cảnh báo lũ lụt còn có nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh sốt rét và sốt xuất huyết trong các khu dân cư./.