Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Lavrov cho biết "bất kỳ hành động nào đe dọa đến quân đội chúng tôi đều sẽ được coi là một cuộc tấn công vào Nga theo luật quốc tế”.

Vài giờ trước đó, ông Lavrov cáo buộc Tổng thống Moldova Maia Sandu từ chối các cuộc trao đổi để giải quyết cuộc xung đột ở Transnistria.

"Transnistria và Nga ủng hộ việc đối thoại trực tiếp nhưng dựa trên những tuyên bố mà Tổng thống Maia Sandu đưa ra thì có vẻ họ không muốn đối thoại như vậy bởi họ được Mỹ và EU yêu cầu từ chối đàm phán. Dường như họ đang tìm kiếm giải pháp phi ngoại giao cho vấn đề Transnistria”.

Vài ngày trước đó, lãnh đạo phe ly khai Transnistria Vadim Krasnoselsky đã gửi thư tới Tổng thống Sandu yêu cầu đối thoại về một giải pháp chính trị hòa bình trong cuộc xung đột Transnistria. Tuy nhiên, Moldova chỉ trao đổi với các quan chức vùng Transnistria qua một cơ quan chính phủ đứng đầu là Phó Thủ tướng Moldova Oleg Serebrian.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Lavrov cho biết Nga sẽ bảo vệ những người nói tiếng Nga ở Moldova. Ngoại trưởng Nga cũng nói rằng ông hy vọng: "Giới lãnh đạo Moldova sẽ kết thúc trò chơi chính trị do phương Tây chi phối và suy nghĩ về lợi ích của người dân". Hồi tháng 7, ông Lavrov đã cáo buộc Moldova đang "bác bỏ mọi thứ liên quan đến Nga, giống như Ukraine".

Phía Moldova đã nhanh chóng phản hồi trước những bình luận của ông Lavrov. Trong một thông báo, Moldova cho biết nước này cam kết thực hiện một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Transnistria, song khẳng định giải pháp đó phải "tôn trọng chủ quyền thống nhất và đặc điểm không thể phân chia của Moldova”. Mục đích của giải pháp này là củng cố nhà nước Moldova, khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ và hoàn thiện những cải cách trên khắp đất nước. Phía Moldova cũng bác bỏ việc quyền lợi của người nói tiếng Nga bị xâm phạm./.