Vừa xem World Cup vừa thưởng thức món ăn quê hương trên đất Nam Phi còn gì tuyệt với hơn. Một bát phở bò nóng bỏng tay, ngút hương trở nên vô giá giữa cái lạnh tê người ở Nam Phi mùa đông này. Tuyến đường cao tốc từ Johannesburg về Sandton, hay giữa con phố sầm uất ở Cape Town, tấm biển mang dòng chữ Sai Gon Vietnames Restaurants luôn hút tầm mắt của du khách.

Nhà hàng Việt Nam luôn nhộn nhịp khách, đặc biệt hơn là vào dịp World Cup này. Du khách tới đây không chỉ để thưởng thức ẩm thực Việt Nam như phở bò, dê tái chanh hay nem cuốn... mà còn để trò truyện và bàn luận về bóng đá. Có du khách tới đây lần đầu, nhưng có người đã thành khách VIP. Họ tới đây bởi rất nhiều lý do như để thưởng thức ẩm thực, nhâm nhi li rượu vodka chính hiệu Việt và quan trọng hơn, là họ cảm thấy nơi đây thật ấm cúng, nhiều cảm xúc mới lạ.

2.jpg

Anh Monne, một thực khách người Nam Phi rất quen thuộc của nhà hàng Sài Gòn bày tỏ: “Tôi yêu thích các món ăn ở đây, rất ngon và mùi vị đặc trưng. Tôi thích món cơm rang, vịt om sấu, hay nem. Tôi và gia đình thường xuyên tới nhà hàng này, đặc biệt dịp World Cup,  không khí thật ấm cúng”.

Còn anh John cũng là thực khách người Nam Phi coi nhà hàng này là một dịp đặc biệt để thiết đãi gia đình và bạn bè. Anh John nói: “Chúng tôi thường xuyên tới đây, ít nhất một tháng một lần. Các món ăn ở đây rất tuyệt với. Chúng tôi thường ăn món nem và gà kho gừng, dê tái chanh”.

Với du khách nước ngoài, cổ động viên các nước là vậy. Còn với chúng tôi, tới nhà hàng Việt không chỉ để nguôi đi nỗi nhớ nhà, nhớ món ăn quen thuộc mà còn là niềm tự hào khi nhìn thấy cờ Tổ quốc tung bay giữa phương trời xa lạ. Tự hào bởi ngay giữa thành phố World Cup tràn ngập màu cờ sắc áo của các nước, hừng hực không khí lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh lại xuất hiện tà áo dài nhẹ nhàng, tinh tế của thiếu nữ Việt trong nhà hàng. 

Hàng trăm nghìn cổ động viên bóng đá từ khắp nơi trên thế gới đã tới Nam Phi để cổ vũ và thưởng thức bóng đá, và rất nhiều người trong số họ đã có dịp thưởng thức văn hoá ẩm thực Việt Nam tại hai thành phố bóng đá lớn nhất của World Cup lần này là Cape Town và Johannesburg. Nếu như nhà hàng Việt ở Johannesburg phía Bắc Nam phi có trong thực đơn các món mang đậm hương vị đồng bằng Bắc Bộ như canh cua, cà muối, gà rang gừng, phở Hà Nội, vịt om sấu… Thì nhà hàng ở Cape Town, thành phố cực Nam của Nam Phi, lại có nhiều món đặc trưng của Nam Bộ hơn.

Bếp trưởng và phụ bếp của các nhà hàng này đều là người Việt. Đối với nhân viên phục vụ là người nước ngoài, vẫn phải học cách ăn mặc, mời khách… theo phong tục của Việt Nam. Mong muốn của các đầu bếp ở đây thật đơn giản, vì yêu nghề họ tới một nơi xa xôi này để giới thiệu ẩm thực Việt; giới thiệu hình ảnh, văn hoá Việt Nam.

Anh Nguyễn Sỹ Tạo một đầu bếp tại nhà hàng Sài Gòn ở Sandton tâm sự: “Du khách đến đây cũng vừa ý với món ăn đặc trưng của Việt Nam như vịt quay, vịt xào rượu, vịt chiên xốt… Cá nhân tôi muốn giới thiệu món ăn Việt Nam cho người nước ngoài ở đây. Trong tương lai, tôi sẽ bổ sung thêm nhiều món mới, vì bên này, họ ăn không giống với Việt Nam cho nên phải có từng bước để thực khách biết tới món ăn Việt Nam. Tương lai tôi muốn làm việc ở đây lâu dài”.

Tuy nhiên, để đáp ứng được khẩu vị của thực khách mà vẫn giữ được nét văn hoá Việt không phải là dễ. Anh Trịnh Tích Nam, bếp trưởng nhà hàng Việt cho biết: “Người bản địa cũng như du khách qua nhà hàng rất thích các món ăn Việt Nam  như món nem chiên, phở… Nhà hàng phải điều chỉnh lại các gia vị cho phù hợp với khẩu vị người địa phương. Tôi muốn nhiều người Nam Phi biết đến văn hoá ẩm thực Việt”.

Nam Phi là “quốc gia cầu vồng” với sự góp mặt của rất nhiều dân tộc đến từ khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy để chiều lòng được hết thực khách cũng không phải đơn giản đối với các đầu bếp Việt. Cái tài của anh bếp trưởng là chế biến sao vừa miệng khách Á, Âu, Mỹ, Phi, nhưng vẫn giữ nét riêng của ẩm thực Việt Nam mà không lẫn với ẩm thực của bất ký nước nào khác./.