Chiều ngày 30/5, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt hơn 40 thành viên trong Đoàn kiều bào tham gia chuyến thăm Trường Sa và và Nhà giàn DK1 từ ngày 17 - 25/5/2022.

Buổi gặp mặt đặc biệt diễn ra trong không khí thân mật, gần gũi và cởi mở.

Lần đầu mặc áo cờ đỏ sao vàng

Từng là một người chống cộng cực đoan, đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Trọng Đức, kiều bào Mỹ mặc áo cờ đỏ sao vàng: “Được mặc, được khoác trên mình lá cờ đỏ sao vàng, được đứng trên đất mẹ, tôi thấy rất hạnh phúc. Có những lằn ranh chỉ có thể vượt qua khi nhìn vào sự thật. Đó là thứ mà tôi đã vượt qua, đã xóa bỏ được. 40 kiều bào từ nhiều mảnh đất khác nhau cùng ăn cơm một mâm, cùng ngủ chung một tàu. Tôi mong mỗi người sẽ là sứ giả truyền đi thông điệp mãi mãi Trường Sa”.

Kết thúc chuyến đi này, ông Đức dự định sẽ làm một thước phim ngắn có tên là “Người kể chuyện Trường Sa”. Ông muốn đem những thước phim do chính mình thực hiện để kể cho kiều bào Việt Nam nói chung, kiều bào Việt Nam ở Mỹ nói riêng những trải nghiệm của mình về Việt Nam, về Trường Sa.

Chuyến thăm này của kiều bào Việt Nam năm 2022 là chuyến đi đầu tiên nối lại sau 2 năm đất nước chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Năm 2022 là cũng là năm kỷ niệm 10 năm chương trình Kiều bào về thăm Trường Sa.

Không thể nói về tình yêu nước một cách chung chung nữa

“Đi Trường Sa để cảm nhận được sức sống” - chị Vũ Thị Vân Anh, kiều bào Hà Lan là tác giả của bức ảnh chồi non đạt giải 3 trong cuộc thi nhiếp ảnh trong Đoàn.

“Khi đến Trường Sa, tôi rất bất ngờ khi chỉ có 2 thầy giáo mà đảm đương 12 cháu từ lớp 1 – lớp 5. Bản thân là giáo viên, tôi càng không sao lý giải được. Trường Sa là một nơi như vậy, một nơi đầy sự sống.

Một trong những việc đầu tiên tôi muốn làm khi trở về Hà Lan là thành lập CLB Trường Sa. Tôi muốn thông qua CLB này để tập hợp kiều bào Việt Nam ở Hà Lan, chung tay tiếp sức cho Trường Sa. Trước hết là đưa công nghệ lọc nước mặn thành nước ngọt, phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió tới Trường Sa. Việc này sẽ giải quyết được rất nhiều khó khăn cho cán bộ, chiến sỹ, bà con trên đảo. Không thể nói về tình yêu nước một cách chung chung nữa mà phải thể hiện bằng những hành động cụ thể”.

Anh Trần Anh Tuấn không kìm nén được xúc động trong buổi gặp mặt: “Tôi đã sống 30 năm ở châu Âu, đã đi rất nhiều nơi nhưng đây là chuyến đi ý nghĩa nhất trong đời tôi. Đến Trường Sa, tôi gặp những cán bộ chiến sỹ có tuổi đời còn rất trẻ. Có lẽ, họ chỉ bằng tuổi con, tuổi cháu của chúng tôi nhưng lúc sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền của đất nước. Đây cũng là lần đầu tiên tôi nhìn thấy bia chủ quyền. Tấm bia xây bằng máu và nước mắt của biết bao thế hệ”.

Tổng kết các kết quả đạt được, Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao cho biết chuyến đi này là lời khẳng định: Cùng với hơn 90 triệu người dân trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài mãi là hậu phương vững chắc cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên huyện đảo Trường Sa.

“Chuyến thăm Trường Sa của bà con kiều bào là một chuyến đi đặc biệt: chuyến đi gắn kết giữa quân với dân, với đất liền và biển đảo, giữa cộng đồng người Việt Nam trong nước với nước ngoài. Chuyến đi đã góp phần xây dựng vào khối đại đoạn kết dân tộc” – Đại sứ Ngô Hướng Nam bày tỏ tại buổi gặp mặt được diễn ra tại trụ sở UBTƯ MTTQ Việt Nam – mái nhà chung của khối đại đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, Đoàn đã trao nhiều món quà thiết thực như TV màn hình phẳng, quạt, điều hòa, đèn năng lượng mặt trời,… Đây là những món quà ý nghĩa khi mà nhiều điểm đảo ở Trường Sa vẫn chưa có hệ thống điện lưới.

Đại sứ Ngô Hướng Nam kỳ vọng, sau chuyến đi này, mỗi thành viên là một sứ giả để lan tỏa tinh thần yêu Trường Sa tới bà con trên toàn thế giới, chung tay thành lập các CLB Trường Sa.

Chủ trì buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. MTTQ Việt Nam luôn trân trọng và cảm ơn Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quần đảo Trường Sa hàng năm.

Đây là hoạt động ý nghĩa, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Đây cũng là dịp để kiều bào từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ, giao lưu, gắn kết với quân và dân đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ đảo, vùng biển, vùng trời của Tổ quốc, nơi hội tụ hòa hợp, hòa giải dân tộc, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.