Đây là giải bóng đá giao hữu thường niên do Thượng viện Séc bảo trợ dành cho các dân tộc thiểu số nhằm giao lưu và gắn kết các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống học tập tại Cộng hòa Séc. Tới dự lễ khai mạc và cổ vũ tinh thần cho đội bóng FC SAPA PRAHA có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, lãnh đạo các hội đoàn người Việt cùng đông đảo cổ động viên trong cộng đồng.

Diễn ra trên Sân vận động quân đội Juliska ở thủ đô Praha, giải bóng đá truyền thống hàng năm của Thượng viện Séc là hoạt động nhằm thúc đẩy quá trình hội nhập của các dân tộc thiểu số, thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau trong một xã hội đa sắc tộc. Giải năm nay thu hút 24 đội bóng đại diện cho các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Séc như Bulgaria, Ukraine, Romania… đội bóng FC SAPA PRAHA đại diện cho cộng đồng người Việt tại CH Séc tham dự với tư cách đương kim á quân của giải.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Jiří Růžička, Phó Chủ tịch Thượng viện Séc nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức giải bóng đá Thượng viện Séc hàng năm: “Đây là một giải đấu thường niên và giải năm nay đã thu hút được đông đảo các đội bóng đại diện cho các cộng đồng nước ngoài tại Séc tham gia, qua đó góp phần tăng cường tình hữu nghị và mối quan hệ gắn kết giữa cộng đồng dân tộc các nước tại Séc”.

Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng bày tỏ vui mừng khi giải thi đấu đã hội tụ đông đảo các cộng đồng người nước ngoài tham gia. Qua những giải thi đấu này, sẽ tăng cường sự gắn kết, sự hiểu biết giữa cộng đồng người Việt Nam với Cộng hòa Séc nói chung và với các cộng đồng người nước ngoài tại Séc nói riêng. Ông cũng hy vọng, qua đây, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam sẽ được nâng cao hơn nữa trong con mắt của cộng đồng quốc tế.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đồng hành của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đội bóng FC Sapa Praha đại diện cho Việt Nam đã vượt qua vòng đấu bảng với 5 trận toàn thắng. Với lợi thế kỹ thuật tốt đã giúp Việt Nam tiếp tục vượt qua các đội tuyển mạnh khác trong vòng tứ kết, bán kết và giành chiến thắng trước đội Slovakia ở trận Chung kết với tỷ số 2-0, qua đó giành Cúp vàng của giải bóng đá Thượng viện Séc lần thứ 24./.