Chiều nay (12/4), tại trụ sở Hội Khmer- Việt Nam, thủ đô Phnom Penh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã chúc Tết Chol Chnam Thmey đại diện cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia và bàn về công tác hỗ trợ bà con vượt khó, xây dựng cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia đoàn kết và phát triển.

Nhân dịp Tết Chol Chhnam Thmey, Đại sứ Vũ Quang Minh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đến chúc Tết ban lãnh đạo Hội Khmer – Việt Nam, đại diện cho cộng đồng người gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia. Sau khi nghe ông Sym Chi, Chủ tịch Hội Khmer – Việt Nam báo cáo một số nét cơ bản về tình hình cuộc sống của bà con trong thời gian qua. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Hội Khmer – Việt Nam đã cùng thảo luận một số công tác cần tiến hành trong thời gian tới để tăng cường hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cũng như hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia ngày càng đoàn kết và phát triển.

Tại cuộc gặp, đại diện Đại sứ quán và hội Khmer- Việt Nam đã thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác tiếp nhận và phân phối quà cứu trợ cho bà con tại các khu vực khó khăn, trước mắt ưu tiên cho các gia đình bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Phối hợp làm việc với chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn cho bà con về các vấn đề thủ tục pháp lý, di dời nơi sinh sống. Vận động bà con cố gắng vượt khó, xây dựng cuộc sống mới ngày càng tốt đẹp hơn. Tổ chức tuyên truyền cho bà con không vượt biên trái phép về Việt Nam, tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cũng như thực hiện kế hoạch tiêm chủng của Chính phủ Campuchia.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát tại cộng đồng ở Campuchia vừa qua, Hội Khmer-Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam đã kêu gọi quyên góp ủng hộ và tổ chức phân phát đồ cứu trợ cho hàng trăm hộ gia đình người gốc Việt tại các khu vực bị phong tỏa ở nhiều tỉnh, thành, cứu đói cho hàng nghìn bà con, góp phần chia sẻ gánh nặng với Chính phủ Campuchia trong việc hỗ trợ người dân ở vùng dịch./.