Năm nay sự kiện được tổ chức với quy mô lớn và trọng thể hơn các năm trước, nhân dịp Việt Nam và LB Nga kỷ niệm 10 năm nâng tầm quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện và hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga trong năm 2023.

Các vị khách đến dự chiêu đãi được chào đón trong một không gian văn hóa Việt với những bức tranh phong cảnh, nón lá, hoa sen, trình bày thư pháp, các bài hát, điệu múa thấm đẫm hồn Việt. Nhiều gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm xuất khẩu tiêu biểu của Việt Nam như chè, cà phê, hoa quả sấy, mứt các loại, hoa quả tươi. Đây là dịp để bạn bè Nga và quốc tế được làm quen với những  nét văn hóa đặc sắc và hương vị ẩm thực Việt.

Trong bầu không khí thân tình, ấm áp, những lời chúc mừng nhân dịp Quốc khánh Việt Nam đã được bày tỏ. Bộ trưởng Bộ Thể thao Nga Oleg Matytsin nói: “Tôi chúc mừng các bạn Việt Nam nhân kỷ niệm Tết Độc lập. Chúng tôi thấy đất nước các bạn đang phát triển tích cực, đạt được những kết quả trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và thể thao. Tôi chúc các bạn một điều: chiến thắng, chiến thắng, tiếp tục chiến thắng trong tất cả các lĩnh vực”.

Nguyên Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstanchin Vnukov cho biết, ông rất vinh dự được có mặt tại buổi lễ. Những chia sẻ của ông vượt lên trên sự kiện. “Tôi vui mừng rằng mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đang phát triển thành công, tốt đẹp, quan hệ thương mại ngày càng phát triển bất chấp mọi thứ. Chúng ta luôn luôn đã là hai dân tộc anh em. Và thực sự tôi nghĩ rằng, điều này đã, đang và nhất định sẽ là như vậy".

Sau lễ chào cờ và hát quốc ca hai nước Việt Nam-Nga, cũng như phần phát biểu chào mừng 77 năm Quốc khánh của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, ông Vadim Bublikov-Quyền Vụ trưởng Vụ Châu Á 3-Bộ Ngoại giao Nga cũng đã có bài phát biểu, nhấn mạnh, trong hơn 7 thập kỷ qua, Nga và Việt Nam đã gắn kết với nhau bằng mối quan hệ truyền thống hữu nghị, vượt qua thử thách của thời gian và được tôi luyện trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam anh em vì độc lập và tự do.

Nga đánh giá cao thái độ luôn kiên định của Việt Nam trong tăng cường hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực, đó là thương mại, kinh tế, khoa học kỹ thuật, quốc phòng  và an ninh, văn hóa, nhân đạo. Theo ông, phía Nga hài lòng ghi nhận rằng, trong điều kiện hiện nay, lãnh đạo Việt Nam vững vàng theo đường lối này. Hai nước duy trì đối thoại tin cậy ở cấp cao nhất cũng như nhiều cấp độ khác nhau, ngay cả trong đại dịch Covid-19 cũng không bị gián đoạn.

Ông Bublikov tin tưởng rằng, với những nỗ lực cùng nhau, Nga-Việt Nam sẽ đạt được những tầm cao mới trong phát triển quan hệ song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ông đã đề nghị nâng cốc chúc cho tình hữu nghị và hợp tác giữa Nga và Việt Nam ngày càng phát triển, vì hạnh phúc và thịnh vượng của hai đất nước, hai dân tộc.       

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đánh giá, buổi chiêu đãi hết sức thành công. Bạn bè ở LB Nga cũng như các nước tham dự là hơn 600 khách, gồm cả những cá nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trong cộng đồng người Việt tại Nga là hơn 100 người. Trong số các vị khách, có nhiều lãnh đạo cấp cao trong chính phủ LB Nga, lãnh đạo Hội đồng Liên bang và Duma quốc gia Nga, các bộ, ngành địa phương, các đoàn của các thành phố lớn như Moscow, st.Petersburg, tỉnh Moscow; có nhiều bạn bè lâu năm, các cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam. Điều này thể hiện tình hữu nghị dậm đà giữa hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh: “Quốc Khánh năm nay đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Bạn bè Nga đến dự đông cho thấy nhà nước Nga, các bộ ngành hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam. Có rất nhiều đại sứ các nước ở LB Nga đến dự, cho thấy đường lối đối ngoại của Việt Nam không chỉ được bạn bè Nga ủng hộ mà bạn bè các nước  trên thế giới hết sức coi trọng”.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga sẽ nỗ lực hết sức để không ngừng củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, cũng như duy trì quan hệ và hợp tác tốt đẹp với các nước ASEAN, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tất cả các bạn bè ở Nga, nhằm phục vụ tốt hơn sự nghiệp phát triển của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Cuối buổi chiêu đãi, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã trao tặng bằng khen cho 14 tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp, giúp đỡ cộng đồng người Việt  tại Nga trong phòng chống dịch Covid-19, tham gia tích cực vào các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ bà con sơ tán từ Ucraina sang Nga để về nước trong thời gian qua. Đại sứ cũng trao bằng khen cho các tập thể, doanh  nghiệp, cá nhân có đóng góp tích cực vào công tác tổ chức kỷ niệm Quốc khánh năm nay./.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm: