Cùng dự buổi lễ trang trọng này có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư; Phạm Bình Minh- Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao. Cùng dự buổi lễ còn có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo TP Hà Nội.

Về phía Đại biểu Quốc tế có Ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao; các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại quá trình nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam suốt 77 năm qua, kể từ Tuyên ngôn độc lập, đến nay nay đã vươn lên trở thành một nền kinh tế đang phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao; chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Trong đó, GDP tăng trưởng bình quân khoảng 7% trong 35 năm qua, ngày nay, Việt Nam đứng trong Top 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới. Việt Nam thuộc nhóm nước đạt mức cao chỉ số HDI về phát triển con người. Tỷ lệ nghèo đa chiều theo chuẩn Liên Hợp Quốc vào năm 2020 giảm còn 4,8% so với 9,9% năm 2016. Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ MDG-2015 và đang nỗ lực thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững SDG-2030 của Liên Hợp Quốc; thực hiện cam kết COP26 về giảm phát thải...

Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia, có quan hệ gắn bó với các nước láng giềng, thiết lập quan hệ ổn định lâu dài với 30 đối tác chiến lược và toàn diện. Việt Nam cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ Năm APEC 2017, Nước chủ nhà Thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ 2019, Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021.

Vừa qua, với tín nhiệm cao, Việt Nam tham gia Hội đồng Chấp hành UNESCO 2021-2025 và tái đắc cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế; tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình đạt nhiều kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao... Trong dịch Covid-19, Việt Nam vẫn tiếp tục đưa quan hệ với nhiều đối tác đi vào chiều sâu, thực hiện ngoại giao chân thành “từ trái tim đến trái tim”.

Nhấn mạnh những thành tựu đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trên mỗi chặng đường đã qua, Việt Nam luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả của cả cộng đồng quốc tế.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước bày tỏ tình cảm chân thành, lời cảm ơn sâu sắc tới các quốc gia, đối tác quốc tế, của bạn bè, nhân dân thế giới dành cho Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua, dù cũng gặp khó khăn, nhiều quốc gia, đối tác, bạn bè quốc tế vẫn chia sẻ với Việt Nam vắc xin và vật tư y tế trong những lúc Việt Nam khó khăn nhất. Việt Nam luôn nghi nhớ, trân trọng những tình bạn, tình hữu nghị, tình cảm sẻ chia quý báu đó.  

Bước vào giai đoạn mới với khát vọng về phát triển Việt Nam hùng cường, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam xác định một số định hướng chiến lược. Trong đó luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Tập trung triển khai ba đột phá chiến lược về hoàn thiện đồng bộ thể chế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng…; Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại. Tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi…

"Từ thực tiễn đã qua, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng: để hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, trước hết phải đoàn kết toàn dân tộc, phát huy “nội lực” là yếu tố quyết định, nhưng đó là “chưa đủ”. Việt Nam cần phải có sự ủng hộ, đồng hành, hợp tác cùng có lợi với cả cộng đồng quốc tế để có thêm “ngoại lực” làm mạnh thêm “quốc lực” chung cho phát triển nhanh, bền vững. Rất mong có sự kết nối, chia sẻ và chung tay của các nước và cả cộng đồng quốc tế, trong đó các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam có vai trò rất quan trọng" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Cùng với các chương trình hợp tác song phương, đa phương đã có, Chủ tịch nước đề xuất 4 ưu tiên hợp tác: Thứ nhất, duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; duy trì môi trường quốc tế thuận lợi cho hợp tác phục hồi kinh tế. Thứ hai, tiếp tục đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững, triển khai hiệu quả các thỏa thuận về chuyển đổi số, kinh tế xanh, hợp tác nguồn nhân lực, khoa học công nghệ,… Thứ ba, đẩy mạnh hợp tác về biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, nâng cao năng lực y tế, an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng xã hội. Thứ tư, tăng cường các hình thức kết nối, trao đổi đoàn các cấp, các đoàn đầu tư, thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Với các ưu tiên hợp tác đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa đất nước và các tổ chức quốc tế, giúp quan hệ Việt Nam với các đối tác thêm gắn bó, nắm chặt tay nhau cùng vượt thách thức và cùng hành động hướng tới tương lai thịnh vượng.

Tại buổi lễ, ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam những lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong dịp Quốc khánh, đồng thời đánh giá, dù còn gặp những thách thức từ dịch bệnh và tình hình thế giới bất ổn, Việt Nam đã có những thành công đáng tự hào.

Những thành tựu này đã tiếp tục nối dài hành trình phát triển thuyết phục của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Sự dứt khoát, chủ động, quyết liệt và linh hoạt của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu kiên định là sức khỏe, tính mạng của người dân đã giúp đất nước vượt qua bóng đen Covid-19 bao trùm toàn cầu một cách đầy ấn tượng. Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những nền kinh tế phục hồi và phát triển nhanh nhất khu vực, là cơ sở để các quốc gia, các nhà đầu tư sẵn sàng hợp tác, gửi gắm niềm tin trong một môi trường kinh doanh ổn định, đáng tin cậy và giàu tiềm năng.

Đặc biệt, giữa muôn vàn khó khăn, Việt Nam vẫn tiếp tục thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Tiếng nói Việt Nam cất lên mạnh mẽ tại các diễn đàn khu vực và thế giới trong những vấn đề nóng, gai góc nhất, đồng thời là cơ sở để Việt Nam thể hiện bản lĩnh, sự đóng góp và quan điểm nhất quán cho hòa bình, thịnh vượng của nhân loại./.