Đến dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Viện kiểm sát tối cao Hungary cùng gần 400 quan khách đại diện Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức Hungary.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo xúc động chia sẻ thời khắc lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 2/9/1945,  khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong 77 năm qua, “độc lập - tự do - hạnh phúc” luôn là khát vọng cháy bỏng và nguồn động lực to lớn để nhân dân Việt Nam vượt qua khó khăn, gian khổ, đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, xây dựng đất nước Việt Nam lớn mạnh, dân chủ, phồn vinh, góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Bày tỏ vui mừng và tự hào khi quan hệ Việt Nam - Hungary luôn được Chính phủ và nhân dân hai nước coi trọng, củng cố, được nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện trong chuyến thăm Hungary năm 2018 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đặc biệt những kết quả ấn tượng trong chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 6 vừa qua, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Phát biểu chúc mừng Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Stifter Ádám nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Hungary trong khu vực Đông Nam Á, Hungary là một trong 3 quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ông khẳng định quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary đã và đang phát triển bền vững và sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.  

Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, năng động và hiếu khách đã được truyền tải tới các quan khách thông qua các clip quảng bá Việt Nam. Các vị khách mời cũng đặc biệt ấn tượng với điệu múa nón trên nền bài hát “Hello Viet Nam” do lưu học sinh Việt Nam tại Hungary thực hiện và phần biểu diễn piano và violin bản nhạc “Gypsy Airs” của hai nghệ sĩ Hungary và cùng giao lưu, thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam và Hungary./.