Tỉnh miền núi Sơn La đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cho trồng lúa, ngô và sắn kém hiệu quả, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

vov_anqua_pmgi.jpg
Nhiều hộ nông dân chỉ có 6.000 m2 diện tích trồng chanh leo, mỗi tuần thu hoạch được 1 tấn quả, giá bán 20.000 đồng/kg.

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện một số chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, toàn tỉnh đã chuyển đổi được gần 4.500 ha đất trồng ngô, lúa nương, sắn sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Nhiều địa phương có các mô hình chuyển đổi thành công như: xoài da xanh, nhãn ghép, chanh leo, mận, sơn tra…

Nhiều hộ nông dân chỉ có 6.000 m2 diện tích trồng chanh leo trên đất dốc, mỗi tuần thu hoạch được 1 tấn quả, giá bán 20.000 đồng/kg, thu về 20 triệu đồng, bằng cả năm trồng ngô.

Tỉnh Sơn La đang tiếp tục rà soát và ban hành đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân cải tạo vườn tạp và trồng cây ăn quả; xây dựng các chuỗi giá trị gắn với vùng sản xuất an toàn tập trung, nhằm kết nối các thị trường trong nước, từng bước khai thông và mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh từ cây ăn quả.

Ông Hà Quyết Nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết: “Trồng cây ăn quả trên đất dốc là bước đột phá trong tái cơ cấu ngành trồng trọt. Để tiếp tục phát triển bền vững chương trình này thì phải tuân thủ các quy trình sản xuất một cách nghiêm túc, không sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách, đúng lúc, quy trình chăm sóc, triết ghép phải nghiêm túc. Song song với việc mở rộng diện tích cây ăn quả phải tăng cường cải tạo vườn cây ăn quả hiện có”./.

Thoát nghèo nhờ trồng cây ăn quả

VOV.VN - Ông Huỳnh Hữu Vân, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã đưa giống cây cam, quýt về trồng đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.