l1_sdez.jpg
Thầy giáo Hoàng Văn Thuận (Quê Sụ, Cao Răm, Hòa Bình) chăn nuôi lợn rừng, lợn mán theo hình thức bán hoang dã, mỗi năm xuất chuồng 600 con, thu hơn 800 triệu đồng. 
Trên tổng diện tích đất đồi 4 ha chủ yếu trồng bạch đàn, bên dưới thầy Thuận chăn thả lợn thả rông, ngày cho ăn 2 lần.
Từ con giống ban đầu, sau nhiều năm nuôi và lai tạo tự nhiên, trang trại hiện có hơn 300 cá thể cả lợn mán và lợn rừng đủ tuổi xuất chuồng.
Lợn giống bố được bắn khuyên vào tai, giúp chủ trang trại theo dõi nhằm tuyển chọn để tránh cận huyết khi lai tạo, giao phối. Lợn đực gây giống trong khoảng vài năm sẽ phải thay thế lợn bố mẹ mới.
Thức ăn chính của lợn là cỏ voi, chuối rừng, ngoài ra còn được bổ sung thêm ngô, cám gạo, bã bia, cỏ voi, cây dược liệu. 
Cây hoàn ngọc là một trong những vị thuốc nam được sử dụng thường xuyên nhất, làm thức ăn trực tiếp hoặc trộn lẫn với các loại thức ăn khác để tăng sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, thịt săn chắc.
Áp dụng mô hình nuôi dưỡng bán hoang dã dưới tán rừng nên ngày cho ăn 2 bữa, mỗi bữa một lượng ít gọi là thức ăn bổ sung.
Diện tích rộng nên mỗi lần cho ăn thầy Thuận phải dùng kẻng để gọi các cá thể lợn về.
Lợn nuôi kiểu bán hoang dã có đặc điểm là sức đề kháng tốt, lợn khỏe, thịt săn chắc. Lợn mán nuôi từ 8 tháng đạt 15kg, lợn rừng một năm đạt 25kg là có thể xuất chuồng. 
Lợn được nuôi bán hoang dã nhưng khá thân thiện.
Giá lợn nuôi trên thị trường đang thấp nhưng không ảnh hưởng nhiều đến giá lợn rừng, lợn mán. Hiện tại lợn rừng có giá 100.000 đồng một kg, lợn mán là 80.000 đồng./.