Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng vừa gửi Công văn tới Bộ Công Thương, Tổ Công tác phía Nam và Sở Công Thương các tỉnh thành trên cả nước với mong muốn được hỗ trợ kết nối, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh.
Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 30/7/2021 của UBND tỉnh về tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, để kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh, thành khu vực phía Nam, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Sóc Trăng.
Đặc biệt trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại Sóc Trăng, các loại nông sản trên địa bàn tỉnh đã gặp khó khăn trong tiêu thụ do hạn chế việc đi lại và vận chuyển, một số doanh nghiệp và các cơ sở thu mua dừng hoạt động, số đang hoạt động thu mua cầm chừng.
Trong khi trên địa bàn tỉnh hiện có lượng lớn nông sản tới vụ cần được kết nối tiêu thụ. Cụ thể gồm 24.443 tấn nhãn, thời điểm thu hoạch kéo dài từ tháng 7 đến tháng 12, với sản lượng trung bình hơn 4.000 tấn/tháng; 15.373 tấn bưởi, sản lượng thu hoạch trung bình khoảng 1.500 tấn/tháng từ tháng 7 đến tháng 11, cao điểm trong tháng 12 là 7.826 tấn; 4.600 tấn vú sữa, dự kiến sẽ tập trung thu hoạch vào 2 tháng cuối năm, cao điểm là tháng 12 với sản lượng 4.500 tấn; 15.800 tấn cam sành được thu hoạch từ nay đến cuối năm; 15.535 tấn xoài sẽ được thu hoạch vào tháng 11 và 12; 20.496 tấn chanh cũng được thu hoạch từ nay đến cuối năm. Đặc biệt, Sóc Trăng hiện đang vào mùa thu hoạch vụ lúa Hè Thu, bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10, dự kiến tổng sản lượng đạt 800.370 tấn.
Do đó, Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng mong muốn Bộ Công Thương, Tổ Công tác phía Nam, Sở Công Thương và Trung tâm Xúc tiến các tỉnh, thành phố hỗ trợ thông tin, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Sóc Trăng vào các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối và truyền thống, các doanh nghiệp phân phối và các doanh nghiệp sơ chế, chế biến trên cả nước./.