Do trải qua thời kì hạn mặn trước đây, nhiều diện tích đất sản xuất tích lúa Hè thu ở nhiều khu vực  ven biển vùng ĐBSCL bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Tại vùng ngọt hóa Gò Công và vùng cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang đã có hàng trăm ha lúa sau khi sạ bị chết, nông dân phải gieo sạ lần 2.

3_72238_htnc.jpg
Hàng trăm ha lúa sau khi sạ bị chết, nông dân phải gieo sạ lần 2. (Ảnh minh họa: KT)
Hiện có hơn 5.000 ha diện tích ruộng phải bỏ sản xuất vụ Hè Thu. Những khu vực trồng lúa xa nguồn nước cũng đang bị sâu bệnh gây hại, ảnh hưởng đến năng suất.

Thạc sĩ Lê Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam khuyến cáo, người dân cần quan tâm đến kỹ thuật chăm sóc cây lúa ở những vùng sản xuất này.

“Ở những diện tích đã xuống giống, bà con cần tăng cường chăm sóc diện tích lúa, áp dụng các giải pháp tưới nước tiết kiệm, tăng dinh dưỡng cho cây lúa để chống lại điều kiện khắc nghiệt. Bà con cần bón các loại phân chứa kali, can xi… để tăng cường sự chống chịu của cây lúa. Đặc biệt, gần đây còn xuất hiện bệnh vàng lùn- lùn xoắn lá rất nguy hiểm nên bà con cần cẩn thận để ngăn bệnh này”, Thạc sĩ Lê Quốc Cường chỉ rõ./.