Nửa tháng trở lại đây, giá thu mua thanh long xuất khẩu tại vườn liên tục giảm mạnh.  Loại đẹp nhất dành cho xuất khẩu giờ chỉ được mua với giá từ 4.000 – 5.000 đồng/kg. Hàng xuất khẩu loại thường có giá 3.000 đồng/kg. Thanh long có vết đốm trên vỏ do nấm bệnh giá chỉ từ 500 đến 1.000 đồng/kg. Với giá bán như thế, chủ vườn có thanh long thu hoạch vào thời điểm này bị thua lỗ nặng. Theo bà con, thanh long chính vụ phải đạt giá từ 6.000 đồng trở lên, nông dân mới có lời.

Ông Võ Văn Ba ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc buồn bã nói: “Tôi bán giá thành hiện nay là 3.000 đồng/1kg và 3 tấn được 9 triệu đồng. Chi phí phân thuốc, không kể tiền công của mình bỏ ra, tính ra không có lãi”.
thanh_long_tqqv.jpg
Thương lái mua thanh long tại vườn ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc

Theo các cơ sở thu mua, giá thanh long giảm mạnh do thị trường Trung Quốc giảm sức tiêu thụ.

Chị Lê Thị Thu Nhi, vựa thanh long xuất khẩu Thanh Xuân, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam cho biết: “Do bên Trung Quốc hàng không có tiêu thụ được, bị ế chợ; thanh long bên đây thu hoạch nhiều, lại bị nấm bệnh nhiều nữa, nên giá hạ”./.