Trước đây, cá bổi (sặc rằn) là một loại cá đồng sống tự nhiên. Đến khoảng năm 2010, loại cá này được nuôi thâm canh khá nhiều tại Cà Mau. |
Vùng nguyên liệu tập trung của cá bổi nằm tại huyện Trần Văn Thời. |
Vào năm 2011, Cục Sở hữu Trí tuệ đã công nhận nhãn hiệu “Cá khô bổi U Minh” cho tỉnh Cà Mau và hiện Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời đang sở hữu nhãn hiệu này. |
Đây là cú hích để cá khô bổi Cà Mau “cất cánh”. |
Cứ đến thời gian này, các làng khô bổi vùng “Đất cuối trời” lại tấp nập vào vụ đón Tết Nguyên đán. |
Tại các xã Khánh Hưng và thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời), có rất nhiều hộ dân sống bằng nghề làm khô bổi. |
Người dân nơi đây làm khô quanh năm. |
Nhưng đến gần Tết thì sản lượng cung ứng ra thị trường tăng cao đột biến và đây là vụ thu chính của bà con. |
Những cơ sở này góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nữ nhàn rỗi địa phương. |
Hiện giá khô bổi tại Cà Mau đang giao động khoảng 150.000 – 300.000 đồng/kg tùy loại. |
Theo người dân địa phương, đến tháng Chạp hàng năm, giá khô sẽ tăng thêm. |
“Cá khô bổi U Minh” được cung ứng đi nhiều tỉnh thành trong khu vực. |
Trong đó, một nguồn hàng không nhỏ được những cơ sở lớn tại địa phương cung cấp cho các đầu mối tại TP HCM. |
Vụ khô bổi năm nay hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao, giúp nhiều hộ dân tại Cà Mau đón Tết cổ truyền tươm tất hơn./. |