Qua điều tra lấy kết quả tại 6 tỉnh, thành phía Bắc gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang cho thấy: Tỷ lệ rau sạch còn rất khiêm tốn, cung không đủ cầu. Đa số người tiêu dùng được hỏi đều coi rau xanh là thực phẩm quan trọng nhất trong bữa ăn gia đình.
Trong khi trên thực tế, có không ít trường hợp người sản xuất vì chạy theo lợi nhuận đã sử dụng chất kích thích nảy mầm, dùng chất bảo quản để hoa quả tươi lâu hơn.
Nhiều người tiêu dùng vẫn bị nhầm lẫn giữa rau sạch và rau an toàn, khi cho rằng rau xanh, rau tươi không bị sâu là rau an toàn.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư ký Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng – Vinastas cho rằng, với các sản phẩm rau an toàn việc sản xuất và kinh doanh đòi hỏi kiểm soát chặt chẽ theo quy trình khép kín từ việc đánh giá điều kiện trồng, kiểm soát quá trình trồng cho đến khâu chế biến và phân phối. Hiệp hội khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn những cửa hàng rau có địa chỉ rõ ràng, tin cậy vì đây là vấn đề sức khỏe của cả gia đình không thể mua bán theo kiểu may rủi./.