rau_cu_qua_kbuq.jpg
Những thực phẩm như rau, củ, quả, ngũ cốc, sữa và các thực phẩm giàu protein rất cần thiết cho sản phụ sau sinh.
Các loại rau sẫm màu như súp lơ, rau bina, rau ngót… rất tốt vì hàm lượng vitamin A cao. Ngoài ra vitamin C, các chất chống oxy hóa và sắt phong phú hơn các loại rau khác, không những tốt cho sản phụ mà còn tốt cho cả em bé.
Súp lơ được coi là một món ăn dinh dưỡng quý giá cung cấp thành phần dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
Rau bina là loại rau khá phổ biến vì chứa rất nhiều dưỡng chất như sắt và mangan, tốt cho xương và da, hỗ trợ chống lại các nguồn gốc của bệnh tật. Rau bina cũng chứa nhiều folate, thúc đẩy sự phát triển của tế bào hồng cầu, cung cấp oxy cho cơ bắp trong quá trình hoạt động thể dục thể thao. 

Rau ngót nổi tiếng là thực phẩm giàu chất đạm, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C... Đây là món rau xanh bổ dưỡng, rất thích hợp cho người già và trẻ nhỏ.

Trái cam, nước cam, sinh tố từ cam hay tất cả những đồ uống chiết xuất từ quả Cam là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Những loại hoa quả có tính a-xít cao như cam, bưởi nên ăn ở mức vừa phải để tránh gây đau bụng cho em bé.
Bưởi là loại quả rất thông dụng ở Việt Nam và là món ăn ưa thích của nhiều người.

Các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng cũng rất cần thiết trong giai đoạn này. Trong cá có chứa nhiều protein và a-xít béo omega-3. 
Cá biển là món ăn tuyệt vời cho các bà mẹ cho con bú.
Nếu ăn thịt, sản phụ nên ăn phần thịt nạc vì thịt nạc chứa nhiều chất đạm, giúp cho bé cứng cáp và chắc bắp thịt mà không bị béo tròn, phúng phính vì ăn nhiều chất béo.
Mè đen và đậu các loại cũng cho nhiều sữa vì các món này mang nhiều chất đạm tuơng tự như thịt, cá…
Và các bà mẹ đừng quên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày để tránh tình trạng cơ thể thiếu nước, gây ra tình trạng thiếu sữa cho con và sức khỏe của mẹ.