cua_huynh_de_5_mnvy.jpg
Cua Hoàng đế được nhập từ các nước Bắc Âu.
Đây là loại của khổng lồ, có chiều sải hai bên lên tới hơn nửa mét, chỉ sống ở các vùng nước lạnh, sâu.

 

Cua huỳnh đế (hoàng đế) chỉ có 6 cẳng và 2 càng.
Thân cua có rất nhiều gai sắc nhọn.
Loại cua này rất dày vỏ, nhưng mềm. Phần thịt cua chỉ tập trung ở cẳng và hai càng. Phần mai cua gần như không có hoặc có rất ít thịt.
Đáng chú ý, khi mua cua về bạn nên chế biến ăn ngay, không trữ đông, vì khi cấp đông thịt cua sẽ bị "tiêu" hết, giá trị dinh dưỡng không còn.
Phần càng cua được chế biến các món ăn theo sở thích của gia chủ: có thể hấp, sốt me, xào miến... Thịt cua có vị hơi mặn, dễ ăn.

Biển miền Trung Việt Nam cũng có loại cua được ngư dân gọi là cua Huỳnh đế. Loại cua này to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống,
Ở vùng biển Bình Định - Quảng Ngãi, giống cua này được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua tức cua Huỳnh đế. Giá bán loại cua này cũng lên tới cả triệu đồng/kg.