cua1_ophu.jpg
Cua Hoàng đế (king crap) - một loại cua nổi tiếng ở Alaska (Canada) hay ở Mỹ, được ví là vua của các loại cua biển. Chúng sống ở vùng biển có độ sâu khoảng trên 300m, khí hậu lạnh. 
Với dân sành ăn và giới nhà giàu Việt, cua Hoàng đế không còn quá xa lạ. Bởi, loại cua này trước đây vẫn thường xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng hay các khách sạn 5 sao, chúng được xếp vào những món ăn có giá đắt đỏ bậc nhất.
Thế nhưng, thời gian gần đây, cua Hoàng đế được rao bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội, tạo nên cơn sốt mới giống như cơn sốt tôm hùm Alaska.
Cua Hoàng đế Alaska nhập về Việt Nam hiện có 2 loại chính là cua Hoàng đế tươi bảo quản lạnh và loại cua Hoàng đế bơi sống.
Loại cua tươi bảo quản lạnh thường được nhập về Việt Nam qua đường biển, giá của chúng chỉ ở mức 1,2 triệu đồng/kg.
Riêng loại cua tươi sống vẫn đang bơi được vận chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không có giá lên đến gần 2 triệu đồng/kg.
Cua Hoàng đế bán tại Việt Nam là loại cua xanh, bên ngoài có nhiều gai nhọn, trọng lượng trung bình từ 2,5-4 kg/con, thậm chí có con nặng tới 5kg.
Một con cua Hoàng đế có thể dài tới hơn 1 mét. Chỉ 3 chiếc chân cua đã đạt trọng lượng khoảng 1kg.
Một con cua Hoàng đế sống giá thấp nhất đã 5 triệu đồng, cao nhất lên đến gần chục triệu đồng/con nên khá kén khách. Chỉ những gia đình có điều kiện về kinh tế mới có thể mua được loại cua này.
Do trọng lượng 'khủng', giá lại đắt đỏ nên có trường hợp 2 gia đình đặt mua chung 1 con cua về ăn.
Một con cua Hoàng đế trọng lượng 4 kg có thể chế biến thành nhiều món cho bàn tiệc khoảng 6-10 người. Nước luộc cua cho vào nấu cháo, chân cua cho vào nướng hoặc hấp.
Thịt cua sẽ làm được rất nhiều món, như nem cua, súp, xào miến,... Khi ăn, thịt cua có vị ngọt, thanh và thơm, không giống vị bùi của những loài cua biển khác. 
Muốn ăn cua Hoàng đế tươi sống, khách hàng thường phải đặt trước ít nhất 2 ngày. Loại cua tươi này hàng về đến đâu chỉ đủ trả khách đã đặt đến đó./.