Chiều nay (3/12), trả lời chất vấn của đại biểuLê Văn Thành (tổ Thanh Xuân) vềbiện pháp chế tài đối với các vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ôngNguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, vấn đề an toàn thực phẩm luôn nóng ở tất cả các diễn đàn vì nó liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người dân trong từng ngày, từng giờ. Trong thời gian qua, Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương có liên quan đến công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã có rất nhiều cố gắng, cải thiện tích cực tuy nhiên do vấn đề phức tạp trong ATVSTP vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Đỗ Trung Hai về quảng cáo sản phẩm, ông Hiền nêu rõ: theo quy định các cơ sở hành nghề, sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều thực hiện theo yêu cầu nhưng chưa đúng theo quy định các cấp có thẩm quyền đã cấp. Đây là việc giám sát về trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với ngành Y tế, Công thương và Nông nghiệp cần có sự giám sát, kiểm tra, đặc biệt là xử lý chưa quyết liệt.
ve_sinh_thuc_pham_hunk.jpg
Ảnh minh họa, nguồn: KT

Đối với lĩnh vực ATTP, đây là trách nhiệm của các cấp, các ngành địa phương và Trung ương trong đó chủ yếu là ba ngành Y tế, Công thương và Nông nghiệp. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ đã thành lập thanh tra chuyên ngành Y tế, lập đoàn thanh tra thí điểm trên 5 quận huyện địa bàn về ATTP, TP triển khai chương trình chung tay vì ATTP, quyết liệt các nội dung từ tuyên truyền đến thực hiện. Cơ quan quản lý nhà nước phải chịu trách nhiệm thực hiện quy định của pháp luật, kiểm tra xử lý và tuyên truyền. 

Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm phải cam kết thực hiện các quy định của pháp luật, có chế tài xử lý đảm bảo tính răn đe các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Còn đối với người tiêu dùng, chúng ta cần tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thực phẩm an toàn. Chúng tôi đã kiểm tra ở các cơ sở, chợ đầu mối nhất là Sở NN&PTNT đang tiến hành nhưng chúng tôi thấy là cần phải mở rộng hơn nữa.

Kết luận về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nói: Vấn đề ATTP, HĐND đã chất vấn ở kỳ 10 và kỳ 13, Thành phố đã có giải pháp mạnh mẽ để cung cấp nguồn thực phẩm sạch như liên kết các vùng, các tỉnh, đài báo tuyên truyền mạnh về vấn đề này. Hiệu quả công tác ATTP trên địa bàn rất tốt. 

Tuy nhiên vẫn còn hạn chế như kiểm soát hàng hóa lưu thông trên địa bàn còn chưa hiệu quả, danh tính cơ sở vi phạm cần được đưa ra tuyên truyền mạnh hơn để người tiêu dùng được bảo vệ quyền lợi, quản lý thức ăn đầu vào sạch cho các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học đã kiểm tra và đã làm, đến nay chưa có vụ ngộ độc tập thể lớn trên địa bàn nhưng cũng cần làm chặt chẽ hơn.

Bà Ngọc đề nghị UBND TP tiếp tục rà soát và bổ sung những vùng sản xuất thực phẩm sạch, rau sạch mà chúng ta đang có cơ chế hỗ trợ, Đối với Sở Y tế là cơ quan thường trực cần làm đầu mối liên kết với các ngành chức năng, đoàn thể Nhân dân, đề xuất với UBND, HĐND những cơ chế, giải pháp mạnh hơn, kiểm soát đầu vào của thực phẩm tốt hơn, xử lý mạnh hơn các cơ sở vi phạm, có cơ chế cho các đơn vị lưu thông sản phẩm sạch cho chúng ta./.