Đợt thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (VSTP) vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã phát hiện gần 400 cơ sở vi phạm về sử dụng nguyên liệu thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Các cơ sở này đã sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, cũng như vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm…

Qua kiểm tra đã cảnh cáo 22 cơ sở, phạt hành chính với tổng số tiền trên 100 triệu đồng, tiêu hủy gần 600 sản phẩm, chủ yếu là xúc xích, nội tạng động vật, trứng gia cầm...do các mặt hàng này hết hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn về nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn VSTP tỉnh Yên Bái cho biết: Theo quy định, các cơ sở chế biến thực phẩm mang tính chất kinh doanh thì đều được các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp kiểm tra, thanh tra thường kỳ. Các loại hình này phải tuân thủ các điều kiện để kinh doanh, như điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị, về con người và các điều kiện về nguyên liệu chế biến thực phẩm…

Tuy nhiên, hoạt động thanh tra, kiểm tra do điều kiện mạng lưới cán bộ mỏng, có thể 1 năm chỉ thanh tra, kiểm tra được 1 vài lần, cho nên trong những kỳ vắng đoàn thanh tra kiểm tra có lúc người ta vi phạm các quy định này. Đây cũng là những nguy cơ mất an toàn VSTP. Chúng tôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng cũng phải lựa chọn những cơ sở tin tưởng và mong muốn có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, các lực lượng thì có thể mới ngăn chặn được các nguy cơ này./.