Sau vụ cá thối đưa vào trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, Bình Dương), Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường chỉ đạo kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

vu_ca_thoi_tai_truong_long_binh_aahq.jpgSố lượng cá diêu hồng bị hôi bốc mùi bị phát hiện tại trường học Long Bình (ảnh: Báo Lao động)
Ban chỉ đạo Trung ương khẳng định, hiện nay, việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn giữa ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất phổ biến và đa dạng với rất nhiều hình thức khác nhau như tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn. Mặc dù các cơ quan chức năng đã xử lý nhiều vụ vi phạm nhưng nguy cơ sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các quy định về vệ sinh trong chế biến, bảo quản, vận chuyển và kinh doanh thức ăn vẫn xảy ra.

Để chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất về việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, địa điểm môi trường cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản, vận chuyển của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.

Ban chỉ đạo yêu cầu phải phát hiện sớm các vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái diễn; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng./.