Sáng nay (7/12/2019), tại Trung tâm Phát thanh quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan, ngài Anar Imanov.

Chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Azerbaijan diễn ra ngay trước thềm Hội thảo nhân kỷ niệm 650 ngày sinh nhà thơ Azerbaijan Imadaddin Nasimi – sự kiện văn hóa do Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Văn hóa Lịch sử Azerbaijan tổ chức tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

azerbaijan_vov_1__cvff.jpg
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ bắt tay Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov (bìa trái).

Tiếp đón đoàn Đại sứ quán Azerbaijan đến thăm Đài, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết, ông rất vui được gặp lại Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov và mong muốn quan hệ giữa VOV và Đại sứ quán Azerbaijan tiếp tục được tăng cường và qua đó đóng vai tròcầu nốicho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa 2 nước Việt Nam - Azerbaijan.

Về phần mình, Đại sứ Azerbaijan bày tỏ, ông rất hân hạnh được gặp lại Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ. Đại sứ Azerbaijan cũng gửi lời cảm ơn tới VOV vì đã giúp đỡ Đại sứ quán Azerbaijan đồng tổ chức sự kiện văn hóa liên quan đến nhà thơ Nasimi.

Đại sứ Imanov chia sẻ, ông rất tự hào đã được dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Báo điện tử VOV.

Ông Nguyễn Thế Kỷ (bìa phải) hội đàm với ông Imanov.

Ông Imanov khẳng định, kể từ khi thành lập ở Hà Nội vào năm 2013, Đại sứ quán Azerbaijan đã rất coi trọng quan hệ với truyền thông Việt Nam, đặc biệt làVOV.

Đại sứ Imanov cho biết, người dân Azerbaijan quan niệm rằng người bạn thực sự sẽ ở bên bạn không chỉ lúc vui mà cả lúc hoạn nạn và thực tế nhân dân Azerbaijan đã sát cánh với nhân dân Việt Nam trong những thời kỳ khó khăn. “Tình hữu nghị giữa hai dân tộc đã được thử thách qua nhiều năm tháng”.

Đại sứ Imanov chia sẻ thêm, ông rất ấn tượng về một đức tính của người Việt Nam là luôn trân trọng và tri ân những điều tốt đẹp mà bạn bè làm cho mình.

Liên quan đến hợp tác văn hóa, Đại sứ Azerbaijan đánh giá cao nỗ lực của VOV trong việc giúp 2 dân tộc hiểu nhau hơn và xích lại gần nhau hơn.

Cũng nhân chuyến thăm này, Đại sứ Azerbaijan đã trân trọng mời Tổng Giám đốc VOV sang thăm Azerbaijan vào năm 2020.

Đại sứ Imanov tặng món quà đậm chất Azerbaijan cho Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ đã vui vẻ nhận lời sang thăm Azerbaijan vào dịp thích hợp và cho biết, ông từng tìm hiểu về Azerbaijan từ hồi nhỏ vì đây từng là thủ phủ dầu mỏ của Liên Xô và cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm để mở đường cho sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam sau này.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ nhận định đất nước Azerbaijan có nền “văn hóa đặc sắc, phong phú và nền văn học đặc biệt” và ông đã đọc bản dịch một số bài thơ của nhà thơ Azerbaijan Nasimi, qua đó ông nhận thấy sự gần gũi của thiên nhiên Azerbaijan và tâm hồn người Azerbaijan với dân tộc Việt Nam.

Người đứng đầu VOV trao quà lưu niệm là bức tranh Quốc tử giám cho Đại sứ Azerbaijan.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ ghi nhận, trong nhiệm kỳ của Đại sứ Imanov, quan hệ giữa VOV và Đại sứ quán Azerbaijan đã phát triển mạnh. Nhưng theo người đứng đầu VOV, tiềm năng hợp tác giữa hai bên vẫn rất lớn, với nhiều ý tưởng. Cụ thể, ông mong muốn phía Azerbaijan sẽ gửi một đoàn nghệ thuật sang biểu diễn tại Việt Nam, có thể ngay tại Nhà hát VOV, và truyền thông Việt Nam sẽ thực hiện phát thanh-truyền hình về chương trình biểu diễn này. Tổng Giám đốc VOV cũng muốn hai bên sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn phóng viên để phản ánh về tình hình đất nước của nhau. Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ bày tỏ lạc quan về tiềm năng hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vựcthương mại, đầu tư và nhất là du lịch.

Đại sứ Imanov bày tỏ ấn tượng về Nhà hát VOV được xây dựng ngay trong khuôn viên của Đài. Ông hứa sẽ nỗ lực thu xếp để một đoàn nghệ thuật của Azerbaijan sẽ tới Việt Nam biểu diễn, có thể là vào tháng 5/2020.

Trước đây, Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov đã gặp Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ tại trụ sở VOV vào tháng 9/2016. Ông Imanov cũng từng thăm Báo điện tử VOV hai lần./.