Azerbaijan nằm ở nơi giao nhau giữa châu Âu và châu Á, giáp các nước lớn như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran… Đây là một đất nước giàu tiềm năng du lịch, với bề dày lịch sử, văn hóa và nhiều công trình kiến trúc ấn tượng. Thế nhưng rất ít người Việt Nam biết đến quốc gia này.

Trong bối cảnh đó, một cuộc gặp gỡ giữa các công ty du lịch Việt Nam và Azerbaijan đã diễn ra mới đây tại thủ đô Baku của Cộng hòa Azerbaijan.

du_lich_azerbaijan_vov_1__cvka.jpg
Đông đảo doanh nghiệp du lịch Azerbaijan tới dự buổi gặp gỡ với các công ty du lịch Việt Nam.

Phía Việt Nam có đại diện của 5 công ty du lịch (Hanoi Red Tours, Vietravel, Thiên đường Á châu, HVO Group, Phòng vé Thuận An) và văn phòng Hà Nội của hãng hàng không quốc tế Qatar Airways.

Theo kế hoạch ban đầu, bên Azerbaijan có tới 40 công ty du lịch đăng ký tới dự buổi gặp gỡ này. Nhưng cuối cùng, trên thực tế, theo Ban Du lịch Azerbaijan (một cơ quan nhà nước của Azerbaijan), đã có tới khoảng 60 đại biểu của khoảng 55 công ty tới dự sự kiện này để tìm kiếm cơ hội kinh doanh du lịch, cho thấy mức độ quan tâm của doanh nghiệp Azerbaijan đối với thị trường du lịch Việt Nam.

Trong phần phát biểu của mình, ngoài việc giới thiệu các dịch vụ, các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cao tiềm năng du lịch của Azerbaijan. Họ bày tỏ sự ngỡ ngàng trước mức độ phát triển của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng Azerbaijan. Họ cũng ấn tượng về các danh lam thắng cảnh tại Azerbaijan, mức độ yên bình của quốc gia này cũng như sự thân thiện của con người nơi đây và đặc điểm vừa hiện đại vừa cổ kính của xứ sở này.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Tổng giám đốc của Hanoi Red Tours, phát biểu giới thiệu về công ty của mình và mong muốn tìm hiểu mở tour du lịch sang Azerbaijan.

Qua quá trình tìm hiểu thực địa trước đó, các công ty du lịch Việt Nam nói trên mong muốn được tạo điều kiện để mở tour du lịch sang Azerbaijan, thúc đẩy quan hệ giao lưu giữa 2 nước vốn từng có truyền thống trước đây. Bên cạnh đó, cũng có doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ nguyện vọng phía bạn tìm hiểu và mở tour du lịch sang Việt Nam, tạo sự phát triển hai chiều bền vững.

Hãng hàng không “5 sao” Qatar Airways có lợi thế về số lượng tuyến bay, đặc biệt là đường bay sang Azerbaijan. Bà Dương Thanh Chung - đại diện văn phòng Hà Nội của hãng này, cho biết, hãng đang nỗ lực góp phần xúc tiến các tour du lịch từ Việt Nam sang Azerbaijan.

Đại diện các doanh nghiệp du lịch Azerbaijan đã chăm chú nghe phát biểu của các công ty du lịch Việt Nam. Họ cũng đặt một số câu hỏi cho các đại diện Việt Nam. Cuối buổi gặp gỡ, họ đồng loạt lên trao đổi danh thiếp với phía Việt Nam.

Vài hình ảnh khác về cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và các công ty du lịch Azerbaijan tại khách sạn Boulevard Autograph Collection ở thủ đô Baku (Azerbaijan) vào tối 24/10 giờ địa phương:

Đại diện các hãng du lịch Azerbaijan chăm chú lắng nghe phần phát biểu của đại diện các công ty du lịch Việt Nam.
Một đại diện hãng du lịch Azerbaijan đặt câu hỏi với phía Việt Nam.
Ông Abdullayev - Tổng giám đốc công ty AYF, chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VOV rằng công ty của ông rất quan tâm đến buổi gặp gỡ doanh nghiệp này.
Bà Nguyễn Thị Vân Anh giữa “vòng vây” của các doanh nhân Azerbaijan.
Ông Rustamov - Giám đốc công ty New ERA Travel (Azerbaijan), trả lời phỏng vấn của Đài VTC trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) sau buổi gặp gỡ nói trên./.