Ngày 1/5, đúng vào ngày Quốc tế Lao động 1/5 nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn triệu tập cuộc họp khẩn để bàn biện pháp tiêu thụ hải sản đánh bắt ở biển, giải tỏa tâm lý e ngại đối với người tiêu dùng. Thông tin tại cuộc họp, hiện nay trên địa bàn thành phố còn khoảng 15 tấn cá chưa tiêu thụ được.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng cho biết, ách tắc trong tiêu thụ cá và các loại hải sản hiện nay nằm ở các chợ, người tiêu dùng e ngại không dám mua. Hiện có trên 250 tàu cá của ngư dân thành phố đang hoạt động trên biển, mỗi ngày, đánh bắt được khoảng từ 3 đến 7 tấn. Dự kiến trong tuần tới sẽ có một số tàu vào bờ, lượng cá sẽ tăng lên nhiều.

111_hop_ban_vov_vjqw.jpg
Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì cuộc họp khẩn

Ông Huỳnh Văn Phương, Trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cho biết, mỗi ngày có từ 50 đến 60 tàu cập cảng với gần 200 tấn cá. Do thị trường tiêu thụ sụt giảm nên một số tàu đã di chuyển ra cảng Thanh Hóa để bán.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tôi hy vọng với tình hình này thì 3 đến 4 lần nữa, tàu sẽ quay về bình thường. Giải pháp trước mắt là ngay từ bây giờ chúng ta xác định được phân phối cá đến các chợ. Mỗi quận, huyện 1 điểm và có thể triển khai ngay trong chiều 1/5 để cho phiên chợ sáng 2/5”.

Ông Nguyễn Đình Phúc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết, cái khó hiện nay là làm thế nào để cân bằng được cung - cầu. Ông Nguyễn Đình Phúc đề xuất mỗi chợ chọn 1 đến 2 điểm bán, công khai thời gian địa điểm, nguồn gốc hải sản, niêm yết giá bán.

“Thực chất là cá trả lại theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì hầu như chuyển về Đà Nẵng trong 2, 3 ngày gần đây. Trong thời gian tới, cá cập cảng đánh bắt xa bờ vào thì sẽ có biện pháp vừa quản lý, vừa phân phối để đảm bảo cho ngư dân tiếp tục đánh bắt’- ông Đình Phúc cho biết.

Tại cuộc họp, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp cá từ các tàu. Đối với những với tàu thuyền rời bến đợt này khẩn trương hoàn chỉnh quy trình, xác định tọa độ đánh bắt, dự báo trữ lượng, số lượng tàu về bến. Đồng thời tổ chức tốt việc thu mua, khẩn trương giải phóng tàu, tránh tình trạng tư thương ép giá.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết, thành phố cũng đã thành lập Bộ Chỉ huy tiền phương về tiêu thụ hải sản do ông Nguyễn Viết Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng trực tiếp chỉ huy.

Bộ Chỉ huy tiền phương này đặt tại Cảng cá Thọ Quang, có nhiệm vụ giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến quá trình tiếp nhận, vận chuyển cũng như tiêu thụ hải sản sạch tại các điểm bán hàng để đảm bảo quá trình sử dụng và tiêu thụ sản phẩm sạch một cách thông suốt./.