Nếu bạn yêu thích các bãi biển thì chắc chắn bạn sẽ muốn tận hưởng Giáng sinh ở Hawaii. Tại đây, mọi người đón Giáng sinh ở bãi biển, tổ chức các chuyến dã ngoại và tham gia các hoạt động như lướt sóng, bơi lội. Nhưng điều khiến Hawaii nổi bật trong dịp này chính là phương tiện di chuyển của ông già Noel ở đây.
Tại Hawaii, người ta tin rằng ông già Noel mang quà tới khi cưỡi trên một chiếc xuồng. Đó không phải xuồng bình thường mà là một chiếc xuồng màu đỏ được kéo bởi cá heo. Còn có một bài hát Giáng sinh của Hawaii dựa trên câu chuyện này, có tên là "Here Comes Santa in a Red Canoe” (Ông già Noel đang tới trên chiếc xuồng đỏ).
Ăn sâu bướm vào dịp Giáng sinh (miền Nam châu Phi)
Ở một số nơi tại Nam châu Phi, sâu bướm được coi là một món ăn ngon và chỉ được ăn trong những dịp đặc biệt như Giáng sinh. Món ăn đặc biệt này được bảo quản bằng cách luộc chín các con sâu mopane trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói chúng. Qui trình này sẽ giúp làm tăng mùi vị cho món ăn.
Chính vì vậy việc buôn bán sâu bướm mopane đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá triệu đô ở đây. Các con sâu được đóng hộp và bán tại các chợ ở khắp miền Nam châu Phi. Trên thực tế, sâu bướm mopane rất có lợi cho sức khỏe. Chúng chưa nhiều khoáng chất như: mangan, ma-nhê. kẽm, đồng, canxi, kali và natri. Đặc biệt, chúng chứa nhiều chất sắt hơn cả thịt bò.
Mừng Giáng sinh cùng hai ông già Noel (Bỉ)
Phần lại đồ ăn cho người quá cố vào Giáng sinh (Bungari)
Phong tục Giáng sinh kì lạ này của Bungari tương đối giống với phong tục "consoda" ở Bồ Đào Nha. Tại Bồ Đào Nha, gia đình sẽ đặt thêm chỗ trên bàn ăn vào buổi sáng ngày Giáng sinh để tưởng nhớ tới những người đã qua đời. Về cơ bản, họ đang mời linh hồn của người thân về ăn cùng với mình.
Còn ở Bungari, phong tục này có một số điểm khác biệt. Các gia đình sẽ ăn tối bình thường vào đêm Giáng sinh, nhưng khác với người Bồ Đào Nha, chỉ người sống được mời ăn tối. Tuy nhiên, sau khi ăn xong, họ không được phép dọn dẹp bàn ăn. Tất cả phần thức ăn thừa được để lại trên bàn và không ai được đụng vào hay dọn sạch chỗ đó. Người ta tin rằng linh hồn người quá cố sẽ tới sau khi tất cả mọi người đi ngủ và sẽ ăn phần thức ăn còn lại trên bàn.
Ném đồ ăn lên trần nhà (Slovakia và Ukraine)
Giữa các phong tục ăn uống trong Giáng sinh, có lẽ đây là phong tục làm ra những bãi thức ăn lộn xộn nhất. Ở một vài vùng của Slovakia và Ukraine, người ta sẽ ném đồ ăn lên trần nhà. Đó không phải sự phí phạm mà là cách để người dân ở đây đo đếm sự may mắn trong năm mới của mình.
Vào đêm Noel, các gia đình sẽ ăn một bữa tối Giáng sinh điển hình. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, người đứng đầu gia đình sẽ lấy một ít Loksa (món truyền thống làm từ nước, bánh mì và hạt cây anh túc) và ném lên trần nhà. Họ tin rằng Loksa chính là thước đo dự đoán sản lượng thu hoạch mùa màng năm sau. Loksa càng dính nhiều thì vụ mùa càng tốt đẹp./.